!-- Javascript Ad Tag: 6454 -->

Saturday, July 25, 2015

ทำไมดูดยาสูบ (บุหรี่) เป็นสิ่งต้องห้าม

นั่งไม่เสร็จ (321)


นั่งไม่เสร็จ (321)


(ตอนที่ 321) Depok ชวาตะวันตกอินโดนีเซีย 25 กรกฎาคม 2015 07:23)

ทำไมดูดยาสูบ (บุหรี่) เป็นสิ่งต้องห้าม

เพื่อนบ้านของฉันเพื่อนของการชุมนุมในที่อยู่อาศัยมัสยิดสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนในบ้านของฉันเคยบอกฉันว่าเยาวชนของเขารวมถึงการสูบบุหรี่หนัก (ติดยาเสพติดยาสูบ) จนเกษียณเขามีคู่เป็นครั้งที่สองของวง (บายพาส) ของหัวใจและได้รับการผ่าตัดครั้งที่สองเนื่องจากโรคมะเร็ง สมองการดำเนินการเป็นครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จ แต่หนึ่งปีต่อมาการผ่าตัดมะเร็งสมองสองเขาอยู่ในอาการโคม่าเป็นเวลาหลายเดือนก่อนที่เธอจะเสียชีวิต
น้องชายของฉันของมนุษย์ตั้งแต่โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น (SMP) นอกจากนี้ยังบุหรี่ kencanduan, ผู้ใหญ่ไม่ได้มีเวลาที่จะแต่งงาน (แต่งงาน) เธอเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอด
มีน้องชายของยาเสพติดบุหรี่อื่น ๆ ของฉันเป็นวัยรุ่นและชอบที่จะดื่มเบียร์ (เมา) ตอนนี้หลังจากที่อายุ 50 ปี, ความผิดปกติในสมอง (เช่นไม่ได้มีจิตใจที่ปกติ) ดังนั้นจนถึงอายุของเขามีความปรารถนาที่ไม่มีการทำงานและ สำหรับการใช้ชีวิตหรือมีความปรารถนาอย่างไม่มีที่จะแต่งงาน (แต่งงาน) เป็นผลมาจากความเจ็บป่วยทางจิตที่ถูกกล่าวหาว่าได้รับผลกระทบ
นั่นคือเหตุผลที่ตาม Ustad อาบูยาห์ยา Badrussalam ใน tauziahnya ในวิทยุ Rodja การสูบบุหรี่เป็นสิ่งต้องห้ามโดยสภา Ulema ซาอุดีอาระเบีย
อาบูยาห์กล่าวว่าการเปรียบเทียบที่จุดบุหรี่ในแต่ละยุค 2000 มีพิษสารหมูประมาณ 60 สารที่ไม่ดีในขณะที่อารักษ์ (เหล้า / เบียร์) มี 30 สารพิษ
ในแง่ของศาสนากล่าวว่าอาบูยาห์ยา Badrusalam ในปรโลกต่อมากลายเป็นควันบัลลาสต์น้ำหนักบาปในปรโลก

Muhammadiyah fatwa บุหรี่ Haram

ห้าปีที่ผ่านมาคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายและ Tajdid PP Muhammadiyah บุหรี่ memfatwakan ยังคงได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม fatwa ได้รับในปีนี้กลายเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ความขัดแย้งยังปรากฏ

Muhammadiyah ทำไมเปลี่ยนมันได้หรือไม่ มันเป็นความจริงว่าเพราะความช่วยเหลือจากต่างประเทศที่เกี่ยวข้องที่ได้รับจากองค์กรเหล่านี้หรือไม่

บนเว็บไซต์ของคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายและ Tajdid ขณะนี้มีเหตุผลว่าทำไมการสูบบุหรี่ memfatwakan Muhammadiyah Haram ในคำถามและคำตอบเกี่ยวกับเซสชั่นการสูบบุหรี่ fatwa Haram ที่อธิบายไว้ในปี 2005 คณะกรรมการฝ่ายกฎหมายและ Tajdid ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอและข้อมูลที่สามารถถ่ายทอดสู่กรอบของ fatwa "และหลังจากการศึกษาโดยเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกลับบางประชากรและนักสังคมวิทยาคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายและการเปลี่ยนแปลงกลายเป็น Tajdid fatwa Haram สูบบุหรี่ได้รับอนุญาต" อธิบายลิสคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายและ Tajdid

ด้วยการออก fatwa ใหม่นี้แล้ว fatwa ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการสูบบุหรี่เป็นที่อนุญาตประกาศเป็นโมฆะ อธิบายการสูบบุหรี่ถือว่าเป็นอันตรายและเสพติดและสารเคมีที่มี 4,000 ที่ 69 ของพวกเขาเป็นสารก่อมะเร็ง (มะเร็งทริกเกอร์) บางสารที่เป็นอันตรายในบุหรี่อยู่ในหมู่น้ำมันดินสารหนูไซยาไนด์ฟอร์มาล​​ดีไฮด์คาร์บอนมอนอกไซด์และไนโตรซา นอกจากนี้เขายังอธิบายว่าผู้สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับโรคร้ายแรงเช่นโรคมะเร็งปอดมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ บุหรี่ไม่มี "ปลอดภัย"

อธิบดีองค์การอนามัยโลก, ดร. มาร์กาเร็จันทร์รายงานว่าการแพร่ระบาดยาสูบฆ่าแล้ว 5.4 ล้านคนต่อปีเนื่องจากโรคมะเร็งปอดและโรคหัวใจและโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากการสูบบุหรี่ นั่นหมายความว่าคนตายในโลกเนื่องจากยาสูบทุก 5.8 วินาที

หากมาตรการควบคุมที่เหมาะสมไม่ได้ดำเนินการประมาณ 8 ล้านคนจะตายเป็นประจำทุกปีจากการสูบบุหรี่โดยในปี 2030 ในช่วงศตวรรษที่ 20, 100 ล้านคนเสียชีวิตเนื่องจากการสูบบุหรี่และในช่วงศตวรรษที่ 21 มันเป็นที่คาดว่าประมาณ 1 พันล้านชีวิตจะได้รับการสูญเสียเป็นผลมาจาก ที่สูบบุหรี่

เรื่องบุหรี่ Haram

Muhammadiyah ออก fatwa สูบบุหรี่เป็นเป้าหมายที่จะมุ่งมั่นในการบำรุงรักษาและการปรับปรุงสุขภาพของสังคมเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุประสงค์ของอิสลาม (กฎหมายอิสลาม) ตามที่ประธาน Muhammadiyah, Yunahar Ilyas, fatwa เป็น ijtihad ของนักวิชาการ "มันเป็นก้าวกระโดดหลังจากที่การชุมนุม tarjih ความลึกมากขึ้นเกี่ยวกับบุหรี่ ในปี 2005 กฎหมายกำหนดได้รับอนุญาต ในทำนองเดียวกันในปี 2007 "เขากล่าว

ข้อเสนอดังต่อไปนี้อยู่ภายใต้การตัดสินใจดำเนินการว่าการสูบบุหรี่เป็นหะรอมที่ยกมาจากข้อความของคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายและ Tajdid Fatwa เลขที่ 6 / SM / MTT / III / 2010:

การสูบบุหรี่เป็นหมวดหมู่การกระทำที่ทำ khabaa'its (สกปรก / ไม่สะอาด) เป็นสิ่งต้องห้ามในคัมภีร์กุรอ่านอัล Araf สุราษฏร์ (V) 157
ควันมีองค์ประกอบการกระทำล้มลงไปในการทำลายและแม้กระทั่งการกระทำการฆ่าตัวตายอย่างช้า ๆ เพื่อที่จะขัดกับข้อห้ามของอัลกุรอานอัล Baqoroh (V) และ 2-นิสา (ข้อ) 29
การกระทำของการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อตนเองและผู้อื่นได้รับผลกระทบจากการสัมผัสกับควันบุหรี่เพราะบุหรี่เป็นสารเสพติดรวมทั้งสารเคมีที่มี 4000, 69 ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง / มะเร็งริเริ่ม (อนท-Akmi ข้อเท็จจริงความจริงยาสูบในอินโดนีเซีย) ตามที่ตกลงกันโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ และนักวิชาการทางการแพทย์ ดังนั้นสูบบุหรี่ขัดกับหลักศาสนาอิสลามในสุนัตศาสดาว่า "การกระทำที่ไม่เป็นอันตรายต่อตัวเองและคนอื่น ๆ ที่เป็นอันตราย."
การสูบบุหรี่เป็นที่ยอมรับว่าเป็นสารเสพติดและมีองค์ประกอบสารพิษที่เป็นอันตรายถึงแม้จะไม่ได้ทันที แต่ภายในช่วงเวลาสั้น ๆ หลังจากนั้นจึงกระทำของการสูบบุหรี่รวมทั้งประเภททำอะไรที่ขัดอ่อนตัวเพื่อที่จะสุนัตศาสดาที่ห้ามกรณีใด ๆ และรุนแรง แต่อย่างใด
ดังนั้นสูบบุหรี่อันตรายต่อสุขภาพที่เห็นได้ชัดในการสูบบุหรี่และผู้คนรอบข้างสัมผัสกับควันบุหรี่ที่แล้วใช้จ่ายเงินในการสูบบุหรี่หมายถึงการกระทำที่ซ้ำซ้อน (เสีย) เป็นสิ่งต้องห้ามในคัมภีร์กุรอ่านสุราษฏร์อัลอิศ (V) 26-27
การสูบบุหรี่เป็นตรงกันข้ามกับวัตถุประสงค์ขององค์ประกอบของอิสลาม (maqaasid เถ้า syariiah) คือการป้องกันในการนับถือศาสนาจิตวิญญาณ / ร่างกายจิตใจครอบครัวและทรัพย์สิน


การทะเลาะวิวาท
Muhammadiyah ประธานดินแดง Syamsuddin เรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่จะไม่ดำเนิน fatwa ทะเลาะห้ามสูบบุหรี่ แต่ต้องเคารพกฎหมายเป็นมุมมองที่สูงของตำแหน่งของเขา "ใครก็ตามที่ไม่เห็นด้วยและปฏิเสธที่คำนึงถึงเหตุผลที่มีประสิทธิภาพน้อยโปรดอย่าลังเลที่จะส่ง fatwa อื่นที่มีเหตุผลมากขึ้น" Din Shamsuddin กล่าวว่า

มันถูกกล่าวถึงดินบนสนามของการสัมมนาระดับชาติ "การก่อสร้างอาคารเหมาะ Muhammadiyah สัมพันธ์และการเมือง" ที่ปส. Muhammadiyah, Jalan Dukuh Menanggal สุราบายา, อังคาร 16 มีนาคม, 2010

บอกเขาว่า fatwas ออก Tarjih และ Muhammadiyah Tajdid ไม่ผูกพัน อย่างไรก็ตาม fatwa มีตำแหน่งที่สูงขึ้นและจะต้องปฏิบัติตาม

ตามที่ดินแดงจากการสูบบุหรี่ fatwa มุมมองทางศาสนาไม่ได้มีผลผูกพัน แต่มีผลผูกพันทางศีลธรรม สำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วยโปรดละเว้น "ได้โปรดคิดว่าหลาย mudharad ของเธอหรือไม่" เขากล่าวSyafii สนับสนุนบุหรี่ Haram
อดีตประธานของบุหรี่ Muhammadiyah Shafi Maarif เห็นด้วยกับ fatwa ที่ออกโดยคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายของ Muhammadiyah ดังนั้นผลกระทบของการสูบบุหรี่ไม่เพียง แต่สำหรับผู้สูบบุหรี่ แต่ยังสุขภาพของคนรอบข้างเขา "ผมเห็นด้วยแม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะดำเนินการ"

ห้ามสูบบุหรี่ Shafi กล่าวว่าได้ทำนาน อย่างไรก็ตามการดำเนินการจะถูกขัดขวางโดยผู้สูบบุหรี่มากเกินไปและผู้ที่พิจารณาแล้วเป็นเรื่องธรรมดา "มันควรจะถือว่ายังคนงานในโรงงานบุหรี่ยาสูบของเกษตรกรและคนอื่น ๆ " เขากล่าว ตามที่เขาพูด แต่เรื่องยากที่จะดำเนินการดังต่อไปนี้ fatwa คุ้มค่า กับบันทึกคนจะได้รับบทเรียนในความมีน้ำใจและความเข้าใจที่อยู่เบื้องหลังการห้ามสูบบุหรี่

Muhammadiyah บุหรี่ผิดกฎหมาย memfatwakan ในสัญญาปลอม 8 มีนาคม 2010 ก่อนหน้า Muhammadiyah Yogyakarta สำหรับปี berfatwa บุหรี่ตามกฎหมายที่อนุญาตหรือต้องห้าม

ประธาน Muhammadiyah ในความดูแลของคณะกรรมการกิจการกฎหมาย Yunahar Ilyas ตระหนัก fatwa dilaksanankan ยาก ดังนั้นใน fatwa tarjih ข้อความก็ประสบความสำเร็จสถานะทางกฎหมายและการดำเนินการ "สถานะทางกฎหมายที่ผิดกฎหมายอย่างชัดเจน แต่ในขั้นตอนการดำเนินงานที่ไม่จำเป็นทั้งหมดในครั้งเดียว" เขากล่าว

ในเวลาเดียวกันกล่าวว่า Yunahar เกษตรกรยาสูบอาจจะหาทางเลือก "fatwa นี้จะถูกกำหนดโดยพิจารณาหลักการของที่ tadriij (ค่อย) ที่ taisiir (สะดวก) และอดัมอัล kharaj (ไม่ยาก)," เขากล่าวว่า Yunahar กล่าวว่าผู้สูบบุหรี่จำนวนมากต้องการที่จะเลิก แต่ความยากลำบากเพราะมันเป็นติดยาเสพติด ดังนั้นโรงพยาบาลภายใต้การอุปถัมภ์ของ Muhammadiyah จะเปิดคลินิกรักษาด้วยการเลิกสูบบุหรี่ "มีวิธีการคือ" เขากล่าว

เขาชี้ให้เห็นในหมู่วิธีการอื่น ๆ ที่จะหยุดการสูบบุหรี่จะถูกแทนที่ด้วยขนมพิเศษหรือบุหรี่ปลอม "สารพิษที่เป็นอันตรายจะถูกกำจัดออกในบุหรี่นิโคตินที่มีอยู่เพียงอย่างเดียว การรับประทานอาหารให้เป็นจริงสามารถที่จะหยุด "เขากล่าว


ประวัติความเป็นมาทำไมมันควรต้องห้ามที่จะสูบบุหรี่?

ห้ามสูบบุหรี่คือการตัดสินใจที่สำคัญที่มีผลกระทบสำคัญเช่นกัน ผลกระทบของการได้รับประโยชน์อย่างมากเมื่อมันมีประสิทธิภาพดีเพราะกว่า mudharatnya ประโยชน์ mangutamakan การตรวจสอบการตัดสินใจที่สำคัญที่นักวิชาการควรพิจารณาข้อโต้แย้งหลายศาสนาอิสลามและรวมกับข้อมูลสุขภาพและข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายของการสูบบุหรี่และ mudharatnya ที่ดีสำหรับตัวเองและคนอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียง ตัดสินใจใหญ่ที่ถูกผูกไว้ที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งมากยังจำความสุขของการสูบบุหรี่เป็นเรื่องยากที่จะลบ สำหรับกลุ่มสนับสนุนการสูบบุหรี่ที่ผิดกฎหมายอย่างแน่นอนจะดูดเพราะอันตรายที่รุนแรง demkian ของการสูบบุหรี่สำหรับมนุษย์ สำหรับฝ่ายตรงข้ามหลายปัจจัยที่เป็นเหตุผลเพราะนอกจากจะยากที่จะกำจัดการสูบบุหรี่สูญเสียเหตุผลคลาสสิกที่จะปิดโรงงานบุหรี่, ข้อโต้แย้งของเหตุผลทางศาสนาและเหตุผลที่ต้องมีการอภิปรายนาน ในขณะที่การสูญเสียข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ขัดจังหวะควันสูบบุหรี่ได้จริงและมนุษย์ในบริเวณใกล้เคียง แต่นักวิชาการต่าง ๆ อย่างแน่นอนในประเทศอิสลามโลกได้เริ่มมีการห้ามสูบบุหรี่สำหรับคนของเขา

แม้ว่าจะมีโองการของอัลกุรอานไม่มีสุนัตของศาสดามูฮัมหมัดและความคิดเห็นทางวิชาการสี่โรงเรียนที่ระบุบุหรี่เป็นสินค้าที่ผิดกฎหมายพระ Quraish ฮับมีเหตุผลที่ตอกย้ำความคิดของเขาว่าบุหรี่มีแนวโน้มที่จะไม่ชอบด้วยกฎหมาย บุหรี่ตาม Quraysh มีผลกระทบที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากและมันก็ไม่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ทางศาสนา ในขณะที่จุดประสงค์ของความหลากหลายคือการรักษาสุขภาพสติปัญญาทรัพย์สินและเพื่อเป็นเกียรติแก่ "กฎหมายอิสลามสามารถกำหนดในช่วงเวลาตาม หากมีผลกระทบที่ไม่ดีเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างชัดเจน มิฉะนั้นเกินไประยะ Makruh หรือไม่เป็นที่นิยม "เขากล่าว

ในการพัฒนาของวันนี้เขากล่าวว่ามีผู้เชี่ยวชาญหลายคนและแพทย์ผู้ที่กล่าวว่าการสูบบุหรี่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพ "แม้ บริษัท ยาสูบยังยอมรับมัน มิฉะนั้นก็จะไม่ได้ทำคำสั่งใน (แพ็ค) ของบุหรี่ "เขากล่าว นอกจากนี้การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของการสูญเสีย ค่าใช้จ่ายสำหรับการรักษาโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่มากขึ้นกว่าประโยชน์ทางภาษีที่ได้รับจากรัฐบาล สูบบุหรี่ยังขับรถคนที่จะติดยาเสพติดและศาสนาไม่เอาผิดติดยาเสพติดของพวกเขา "ขึ้นอยู่กับการพิจารณาว่าปัจจุบันนักวิชาการหลายคนที่ประกาศ Haram การสูบบุหรี่ ตัวผมเองมีแนวโน้มที่จะตัดสินที่ผิดกฎหมาย เพียงเสียทำให้เกิดโรคและเป็นที่ยอมรับโดยโรงงานบุหรี่ "เขากล่าว ดังนั้นจึงถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลเปิดการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย "สื่อควรมีส่วนร่วมนักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล" เขากล่าว นอกจากนี้กฎการสูบบุหรี่ก็ควรจะรัดกุมต่อไป "การลงโทษก็ควรจะรัดกุมตราบใดที่มันไม่ได้เป็น บริษัท เกินไป" พวกกุเรชกล่าวว่า นักวิชาการร่วมสมัยมีความยาวที่ผ่านมาการตัดสินการสูบบุหรี่เป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย อิหม่ามที่ใหญ่ที่สุดของ Al-Azhar อียิปต์ในปี 1960 ชีคมุด Syaltut ประเมินความเห็นที่ระบุว่าการสูบบุหรี่เป็นสิ่งต้องห้ามแม้ makruh ใกล้ชิดกับความจริงและการโต้แย้งที่แข็งแกร่ง Shaykh มูฮัมหมัดอัล Kuttani โทร 17 'ข้อโต้แย้ง / เหตุผลเกี่ยวกับข้อห้ามของการสูบบุหรี่อันตรายของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพ

ควันบุหรี่มีนับพันของสารเคมีเป็นพิษและสารที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็ง (สารก่อมะเร็ง) แม้สารอันตรายและสารพิษในบุหรี่ไม่เพียง แต่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในคนที่สูบบุหรี่ แต่ยังรวมถึงคนรอบ ๆ ตัวเขาที่ไม่สูบบุหรี่ส่วนใหญ่ทารกเด็กและมารดาถูกบังคับให้เป็นผู้สูบบุหรี่เรื่อย ๆ เพราะพ่อหรือ สามีของตนที่บ้านรมควัน ในขณะที่ผู้สูบบุหรี่เรื่อย ๆ มีความเสี่ยงสูงที่จะประสบจากโรคมะเร็งปอดและโรคหัวใจ ishkemia ในขณะที่ในทารก, เด็กทารกและเด็กที่มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะประสบอุบัติการณ์น้ำหนักแรกเกิดต่ำหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมติดเชื้อที่หูและช่องโรคหอบหืด

ได้รับความสำคัญของปัญหาที่เกิดจากการสูบบุหรี่, สังคมทั้งและรัฐบาลควร elalu ความพยายามที่จะเรียกใช้การป้องกันการสูบบุหรี่วิธีการที่เป็นระบบและต่อเนื่องมีการปรับปรุงการให้คำปรึกษาและให้ข้อมูลกับประชาชนขยายและปรับปรุงพื้นที่ปลอดบุหรี่ค่อยๆลดการโฆษณาและการส่งเสริมการขายของบุหรี่ปรับปรุงฟังก์ชั่นของฉลาก โดยใช้กลไกราคาที่จะลดความต้องการและการสูบบุหรี่ภาษีสรรพสามิตและปรับปรุงกฎหมายและกฎระเบียบเกี่ยวกับประเด็นการป้องกันการสูบบุหรี่ ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความยากจนและการสูบบุหรี่โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนยากจนเป็นสองสิ่งที่มีความเชื่อมโยงกันและมีอิทธิพลต่อกันและกัน คนที่เผาบุหรี่ในแต่ละวันหมายความว่าจะมีการสูญเสียโอกาสที่จะซื้อนมหรืออาหารอื่น ๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับเด็กและครอบครัว อันเป็นผลมาจากเด็กไม่สามารถเจริญเติบโตได้ดีและ kecerdasanya ยังไม่ได้พัฒนามากพอเพื่อให้ความสามารถในการมีชีวิตที่ดีในวัยที่จะ จำกัด มาก นอกจากนี้ส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่พ่อก็เสียชีวิตเนื่องจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ และอื่น ๆ เพื่อให้ควันและความยากจนเป็นวงกลม setan.Menkes เพิ่มพฤติกรรมการสูบบุหรี่ในอินโดนีเซียมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น บนพื้นฐานของข้อมูลจาก Susenas (ทางเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติสำรวจ) ประชากรอินโดนีเซียอายุผู้ใหญ่ที่มีนิสัยของการสูบบุหรี่มากที่สุดเท่าที่ 31.6% ด้วยจำนวนมากและสูงถึงร้อยละของประชาชนที่มีนิสัยการสูบบุหรี่, อินโดนีเซียเป็นที่ห้าสูงสุดผู้บริโภคบุหรี่ในโลกที่มีจำนวนบุหรี่ที่บริโภค (เผา) ในปี 2002 มากที่สุดเท่าที่ 182000000000 บุหรี่เป็นประจำทุกปีหลังจากที่สาธารณรัฐประชาชนจีน (1.697.291milyar), สหรัฐอเมริกา (463,504,000,000) รัสเซีย (375,000 พันล้านดอลลาร์) และญี่ปุ่น (299 085000000000) หัวหน้าผู้แทนองค์การอนามัยโลกไปยังประเทศอินโดนีเซียในการพูดอ่านเขียนดร. ฟริตส์ Reijsenbach เดอฮานน์กล่าวว่าคนยากจนเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่เป็นเหยื่อของอุตสาหกรรมยาสูบเพราะใช้รายได้ที่จะซื้อสิ่ง (บุหรี่) ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของพวกเขา

ในรายงานที่ออกเร็ว ๆ นี้โดย WHO ชื่อ "ยาสูบและความยากจน: วงจรหรือยาสูบและความยากจน: วงจรอุบาทว์" ที่ระลึกในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม 2004 พิสูจน์ให้เห็นว่าผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่เป็นคนยากจน แม้ในประเทศที่พัฒนาแล้วแม้ว่าจำนวนของผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มชุมชนด้านล่าง พวกเขายังผู้ที่มีภาระทางเศรษฐกิจและความรุนแรงต่อสุขภาพของการเสพติดบุหรี่ ประมาณ 1300000000 ผู้สูบบุหรี่ทั่วโลก 84% ของพวกเขาในประเทศกำลังพัฒนา

ผลการศึกษายังพบว่าจำนวนของผู้สูบบุหรี่สูงที่สุดในประเทศอินเดียฝ้ายจริงมาจากกลุ่มคนที่ไม่รู้หนังสือ จากนั้นอีกวิจัยพิสูจน์ให้เห็นว่าชุมชนที่ยากจนที่สุดในบังคลาเทศใช้เวลาเกือบ 10 ครั้งเป็นรายได้มากสำหรับการยาสูบกว่าความต้องการการศึกษา การวิจัยนั้นในสามจังหวัดเวียดนามพบว่าผู้สูบบุหรี่การใช้จ่ายมากขึ้น 3.6 เท่ายาสูบกว่าเกี่ยวกับการศึกษามากขึ้น 2.5 เท่าสำหรับยาสูบกว่าเสื้อผ้าและ 1.9 เท่าเพิ่มขึ้นสำหรับการยาสูบกว่าค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพ ตามที่องค์การอนามัยโลก, การสูบบุหรี่จะสร้างภาระคู่เพราะควันจะรบกวนสุขภาพเพื่อให้ค่าใช้จ่ายมากขึ้นที่จะเกิดขึ้นในการรักษาโรค นอกจากนี้ยัง meropok การใช้จ่ายเงินที่ควรจะใช้ในการซื้ออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

ในการหยุดสูบบุหรี่อินโดนีเซีย Ulema สภา (MUI) มีแผนจะออก fatwa ห้ามสูบบุหรี่ fatwa สูบบุหรี่ที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในระดับประเทศอยู่ในขณะนี้ยังอยู่ภายใต้การอภิปรายอย่างเข้มข้นในหมู่นักวิชาการ ประธานอินโดนีเซีย Ulema สภา (MUI) Amidhan กล่าวว่าตอนนี้เขาคือการหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการออก fatwa สูบบุหรี่ ขัดจังหวะยอมรับคณะกรรมการคุ้มครองเด็กอินโดนีเซีย (KPAI) และสมาคมสุขภาพ Amidhan กล่าว fatwa เป็นจริงไม่ได้เป็นสิ่งใหม่สำหรับ MUI แต่บทบัญญัติของยังคงที่จะมีการหารือกับจำนวนของนักวิชาการ ในขณะที่คณะกรรมการแห่งชาติของอินโดนีเซียในการคุ้มครองเด็ก (KPAI) และสมาคมสุขภาพกระตุ้น fatwa MUI ทันทีสำหรับการสูบบุหรี่ คณะกรรมการจะให้แน่ใจว่าการสูบบุหรี่มือรีดที่ผลิตจากยาสูบรบกวนสุขภาพ ดังนั้นด้วยการตรากฎหมาย fatwa สูบบุหรี่นี้จะคาดว่าจะลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ในหมู่เด็กMUI และ PP Muhammadiyah ห้ามสูบบุหรี่

อินโดนีเซีย Ulema สภาออก fatwa สูบบุหรี่ นี้ได้รับการสนับสนุนในภายหลังโดย fatwa เดียวกันออก Muhammadiyah ผ่านลิสคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายและ Tajdid "การกระทำของการสูบบุหรี่มีองค์ประกอบล้มลงไปในการทำลายล้าง" ประธาน PP Muhammadiyah Yunahar Ilyas กองนิติการในกรุงจาการ์ตากล่าวว่าวันพุธ (10/3) บนพื้นหลังของการเกิดของคำสั่ง ปัจจุบันความตระหนักของประชาชนเกี่ยวกับอันตรายของการสูบบุหรี่อยู่ในระดับต่ำ ในทำนองเดียวกันเกี่ยวกับข้อห้ามของการสูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะ จากนี้เกิดระเบียบในภูมิภาคครั้งที่ 2 ของปี 2005 ในการควบคุมมลพิษทางอากาศ

ในขณะที่การสูบบุหรี่ fatwa MUI เชื่อว่าควรจะมีการบังคับใช้ในทันที "อัลกุรอานเมื่อห้ามสิ่งที่ยึดที่มั่นอยู่ในชุมชนก็เอาลักษณะที่ค่อยเป็นค่อยไป" กล่าวว่ารองประธานกรรมการของ MUI Fatwa อาลีมุสตาฟา Ya`qub เมื่อยังคงมีข้อดีและข้อเสียมีหนึ่งที่แน่นอนปฏิเสธ อุตสาหกรรมยาสูบคือและคนงาน ในฐานะที่เป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตยาสูบหลายพันคนขึ้นอยู่กับการสูบบุหรี่ นี้มาพร้อมกับการสูบบุหรี่ในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นจากปีที่ปีทำไมบุหรี่ Haram

ข้อเสนอต่างๆที่แสดงให้เห็นว่าไม่ชอบด้วยกฎหมายเพราะบุหรี่ทำลายตัวเองและคนอื่น ๆ :

"และการใช้จ่าย (สารของคุณ) ในทางของอัลลอและไม่โยนตัวเองลงไปในการทำลายล้างและกระทำความดีเพื่ออัลลอรักผู้ที่ทำดี." [Al-Baqarah: 195]
และ (เราได้ส่ง) ที่อาศัยอยู่ใน Mad-yan พี่ชายของพวกเขาชุอัยบ์เขากล่าวว่า "โอ้ประชาชาติของฉันนมัสการอัลลอโดยคุณคาดหวัง (รางวัล) ตอนท้ายของวันและคุณไม่เดินเตร่โลกบ่อนทำลาย!." [อัล 'Ankabuut: 36]
"และไม่ก่อความเสียหายบนโลกหลัง (พระเจ้า) ที่จะแก้ไขได้" [คัมภีร์กุรอ่าน: 56]
"และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เกี่ยวกับสิทธิของพวกเขาและไม่อาละวาดในโลกที่จะทำให้ความชั่วร้าย" [เถ้า Shu'ara: 183]
 ของ Sa'd bin Sa'id บินมาลิกราที่ Rasululloh SAW กล่าวว่า "ทุกสิ่งต้องห้ามที่เป็นอันตรายและก่ออันตราย." (Hasan hadeeth เล่าเรื่องโดยอิบัน Majah, Daruquthni และมาลิกใน Al-Muwatha)
อัลลอและ Messenger ของเขา justifies ทุกสิ่งที่เป็นสิ่งที่ดีและห้ามสิ่งที่ไม่ดี "ไร้การศึกษาพระศาสดา (ชื่อ) พวกเขาพบว่าเขียนในโตราห์และพระวรสารโดยด้านข้างของพวกเขาออกคำสั่งให้พวกเขาทำที่ ma'ruf และห้ามพวกเขาจะทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และ justifies สิ่งที่ดีเหล่านั้นและห้ามสำหรับพวกเขาและสิ่งที่ไม่ดี "[อัล A'raaf: 157]
บ่อยครั้งที่คนสูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะเพื่อให้เป็นไปรบกวนผู้อื่น กลิ่นและควันบุหรี่รบกวนคนอื่น มันเป็นบาปอันยิ่งใหญ่ แทนการสูบบุหรี่ผิดกฎหมายคนที่กินกระเทียมถูกต้องตามกฎหมายเพราะกลิ่นรบกวนห้ามจากการป้อนมัสยิด:
อิบันอู กล่าวว่าอันที่จริงพระศาสดา Khaibar เคยกล่าวไว้ว่าผู้ที่กินผลไม้ชนิดนี้ (กระเทียม) แล้วเขาจะต้องไม่เข้าไปในมัสยิด (Saheeh มุสลิม # 870)
อนัส:. ที่เขาถูกถามเกี่ยวกับกระเทียม อนัสกล่าวว่าอันที่จริงพระศาสดา เคยกล่าวไว้ว่าผู้ที่กินต้นไม้ต้นนี้ (กระเทียม) แล้วเขาจะต้องได้ไปอยู่ใกล้กับเราและไม่ได้เขามาอธิษฐานกับเรา (Saheeh มุสลิม 872)
จาบีร์รา กล่าวว่าผู้ส่งสารของอัลเลาะห์ ห้ามกินหัวหอมและกระเทียม Daffodil มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เราเอาทั้งหมดเพื่อให้เรากินมัน เขากล่าวว่าบรรดาผู้ที่กินต้นไม้ที่ไม่ดีอย่าให้เขาเข้าใกล้มัสยิดของเรา เทวดาจะรู้สึกเจ็บปวด (เพราะมันมีกลิ่น) เช่นเดียวกับมนุษย์ (Saheeh มุสลิม 874)
สูบบุหรี่ต้องห้ามเพราะมันเป็นของเสีย หากซองบุหรี่ 8,000 รูเปียห์แล้วว่าคนที่จะใช้จ่ายเดือน Rp 240,000 สำหรับสิ่งที่จะเกิดความเสียหายกับตัวเองและคนอื่น ๆ เงินที่สามารถนำมาใช้ในการส่งสองของเด็ก พระเจ้าห้ามทำลายธรรมชาติสิ้นเปลืองเช่นนั้น "และมอบให้กับครอบครัวที่ปิดสิทธิของพวกเขาเพื่อคนยากจนและเดินทางและไม่เปลือง (ความมั่งคั่งของคุณ) ในความป่าเถื่อน . อันที่จริงมันก็เป็นพี่ชายใช้เงินมือเติบใช้เงินมือเติบ-ซาตานและซาตานเป็นผู้คัดค้านมากต่อพระเจ้าของเขา "[Al-Israa ': 26-27]
การสูบบุหรี่เป็นสิ่งต้องห้ามเพราะมันไม่ได้เป็นเพียงไร้ประโยชน์ แต่จะเกิดความเสียหาย:
อาบู Hurairoh รากล่าวว่า "พระศาสดามูฮัมหมัดเคยกล่าวไว้ว่า:". สัญญาณบางส่วนของที่ดีของศาสนาอิสลามเป็นคนที่เขาทิ้งสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์แก่เขา "(ฮะซันสุนัตที่เล่าเรื่องโดย Tirmidhi และอื่น ๆ ) ถ้าคุณทำในสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ก็หมายความว่าทุกอย่างไม่เป็นอย่างดี Islamannya ให้อยู่คนเดียวคนที่ทำในสิ่งที่เกิดความเสียหาย ผู้ที่สูบบุหรี่ใช้เวลาอย่างน้อย 10 นาทีเพื่อให้แต่ละบุหรี่ว่าเขาดูด ดังนั้นถ้า 12 มวนต่อวันเธอใช้เวลา 120 นาทีในแต่ละวันสำหรับสิ่งที่เป็นอันตราย ส่วนใหญ่ของนักวิชาการที่ให้เหตุผลอย่างอื่น Makruh แล้วสูบบุหรี่มันเป็นสิ่งต้องห้าม ดังนั้นจึงเป็นเวลาที่ชาวมุสลิมที่จะออกจากการสูบบุหรี่ ชาวมุสลิมไม่สมควรที่จะเสียเงินในสิ่งที่ตัวเองและความเสียหายที่เกลียดชังของอัลลอ SWT
MUI ควรออก Fatwa Haram ควัน นอกจากนี้บวชในซาอุดีอาระเบีย, มาเลเซีย, และอิหร่านแล้ว mengharamkannya
"และการใช้จ่าย (สารของคุณ) ในทางของอัลลอและไม่โยนตัวเองลงไปในการทำลายล้างและกระทำความดีเพื่ออัลลอรักผู้ที่ทำดี." [Al-Baqarah: 195]
เปิดงานวิจัยพิสูจน์ให้เห็นเรื่อย ๆ สูบบุหรี่ (ภรรยาเด็กและคนที่อยู่ใกล้ผู้สูบบุหรี่) เพียงแค่มีจำนวนมากอันตรายมากขึ้น ทำไม? เพราะการสูบบุหรี่จะไม่สูดดมควันบุหรี่ แต่ควันบุหรี่ที่หายใจออกหายใจเข้าสู่ร่างกายคนอื่น (ควันมือสอง) "และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เกี่ยวกับสิทธิของพวกเขาและไม่อาละวาดในโลกที่จะทำให้ความชั่วร้าย" [เถ้า Shu'ara: 183]
ของ Sa'd bin Sa'id บินมาลิกราที่ Rasululloh SAW กล่าวว่า "ทุกสิ่งต้องห้ามที่เป็นอันตรายและก่ออันตราย." (Hasan hadeeth เล่าเรื่องโดยอิบัน Majah, Daruquthni และมาลิกใน Al-Muwatha)
การสูบบุหรี่เป็นสิ่งต้องห้ามเพราะนอกจากจะเป็นอันตรายต่อตัวเองและคนอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเป็นของเสีย พระเจ้าทรงเรียกอะไรต่อมิอะไรเป็นพี่ชายของปีศาจ "และมอบให้กับครอบครัวที่ปิดสิทธิของพวกเขากับคนยากจนและเดินทางและไม่เปลือง (ความมั่งคั่งของคุณ) ในความป่าเถื่อน . อันที่จริงอะไรต่อมิอะไรมันเป็นปีศาจพี่ชายและปีศาจมันเป็นมากที่จะไม่เห็นด้วยพระเจ้าของเขา "[Al-Israa ': 26-27]
การสูบบุหรี่เป็นสิ่งต้องห้ามเพราะมันไม่ได้เป็นเพียงไร้ประโยชน์ แต่จะเกิดความเสียหาย: อาบู Hurairoh รากล่าวว่า "พระศาสดามูฮัมหมัดเคยกล่าวไว้ว่า:". สัญญาณบางส่วนของที่ดีของศาสนาอิสลามเป็นคนที่เขาทิ้งสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์แก่เขา "(ฮะซันสุนัตที่เล่าเรื่องโดย Tirmidhi และอื่น ๆ )
ถ้าบุหรี่โรงงานปิดตัวลงคนงานจะตกงาน? รัฐบาลจะต้องคาดหวังนี้ มันเป็นที่คาดว่ามีประมาณ 400,000 คนงานในบุหรี่อาหารของอินโดนีเซีย 1.6 ล้านคน (0.7%) รัฐบาลควรมีงบประมาณที่จะให้คนงานในรูปแบบของทุนที่ดินสำหรับทำการเกษตร / พันธุ์เงินสำหรับธุรกิจหรือโรงงานในการทำงาน หากพนักงานแต่ละคนสามารถช่วย 50 ล้านรูเปียห์ก็ควรจะงบประมาณ Rp 20000000000000 ในรูปแบบของเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำโดยไม่มีหลักประกันที่จะหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่เป็นไปได้ โดยการเพิ่มภาษีบุหรี่โดย 100% ปีก่อนที่จะปิดโรงงาน (ถ้าโรงงานจะปิด) จากที่นี่สามารถได้รอบ Rp 70000000000000 เงินรูเปียห์ 184000000000000 / ปีใช้เวลาในบุหรี่มักจะยังคงมี ถึงแม้จะมีการไม่สูบบุหรี่สุขภาพและผลผลิตของบุคคลที่สามารถเพิ่มขึ้นเพื่อที่เขาจะได้รับเพิ่มเติมเช่นรูเปียห์ 250000000000000 / ปี เงินที่เขาจะซื้อนม, อาหาร, ค่ารักษาพยาบาลและโรงเรียนสำหรับเด็กของพวกเขา อุตสาหกรรมบุหรี่จะปิดแน่นอน แต่อุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่นฟาร์มนม, นม, ผู้ขายนมคลินิกสุขภาพโรงเรียนจะมีการพัฒนาและการดูดซับแรงงานใหม่ แต่ก่อนที่โรงงานบุหรี่นอกจากนี้ยังสามารถที่จะอยู่อาศัยและทำงาน
อย่ากลัวที่จะห้ามสูบบุหรี่พนักงานโรงงานบุหรี่จะ dirugukan ถ้าเรื่องนี้เป็นที่ยอมรับกันแล้วสุราและยาเสพติดยังไม่ได้ต้องห้ามเพราะหลายคนสามารถทำงานในโรงงานดื่มเหล้า / ยาเสพติดหรือเพื่อให้ผู้ประกอบการค้าสุรา / ยาเสพติด แต่เพราะมันเป็นสิ่งที่อันตรายรัฐบาลห้ามยาเสพติด แม้ว่าจำนวนมากที่จะดูดซับแรงงานยังศาสดามูฮัมหมัดไม่ลังเลที่จะสื่อว่าหมูและเหล้าถูกห้ามไม่ให้ชุมชนของเขา เมื่อได้ยิน fatwa เร็ว ๆ นี้ชาวมุสลิมที่หกรั่วไหลไวน์ในบ้านเข้ามาในถนนเพื่อที่ว่าเมื่อถนนเพื่อที่จะได้กลิ่นของไวน์ สิ่งที่สร้างความเสียหายแม้จะมีผลประโยชน์ที่ผิดกฎหมายหากความเสียหายมากกว่าผลประโยชน์ "พวกเขาจะถามเจ้าเกี่ยวกับไวน์และการเล่นการพนัน กล่าวว่า "ในพวกเขามีบาปที่ดีและกำไรบางส่วนสำหรับผู้ชาย แต่บาปมากกว่าผลประโยชน์ ... " [Al-Baqarah: 219]


ทำไมเดิม Ulama เท่านั้นและไม่ห้ามการสูบบุหรี่ memakruhkanมันใช้ไม่ได้เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย​​ในขณะนี้และได้พบหลักฐานว่าบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สูบบุหรี่ถือว่าเป็นอันตรายและสิ้นเปลืองเพียง ดังนั้นส่วนใหญ่ของนักวิชาการเท่านั้น memakruhkannya เพียงอย่างเดียว
ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าการสูบบุหรี่เป็นอันตรายและก่อให้เกิดมากกว่า 400,000 คนตายในแต่ละปีในประเทศอินโดนีเซียเพื่อให้ฉลากที่ติดอยู่บนซองบุหรี่ที่อันตราย ดังนั้นจึงเป็นเพียงที่เหมาะสมนักวิชาการอินโดนีเซียกำหนดบุหรี่เป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้สภา Ulema ในซาอุดิอาระเบียอิหร่านและมาเลเซียมีการจัดตั้งว่าการสูบบุหรี่เป็นสิ่งต้องห้าม
การสูบบุหรี่เป็นไม่ Haram เนื่องจากมีหลักฐานที่ระบุว่าการสูบบุหรี่เป็นสิ่งต้องห้าม อันที่จริงมีข้อโต้แย้งไม่ได้เพราะศาสดามูฮัมหมัดที่อาศัยอยู่ใน 600s BC ขณะที่บุหรี่ใหม่เป็นที่รู้จักกันใน 1500s เมื่อเห็นชาวยุโรปอเมริกันพื้นเมืองสูบบุหรี่ยาสูบถูกเผาในท่อ ได้ถึง 1,940 คนใช้บุหรี่จะไม่เป็นอันตราย ในปี 1962 รัฐบาลสหรัฐได้รับการแต่งตั้ง 10 นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำในการตรวจสอบอันตรายของการสูบบุหรี่ ข้อสรุปในปี 1964 ที่มีอยู่ในรายงานของศัลยแพทย์ทั่วไประบุว่าการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและขอให้รัฐบาลที่จะดำเนินการ ในปี 1965 การใช้ยาสูบลดลง 40% ตั้งแต่การตีพิมพ์รายงาน (MS Encarta) บุหรี่มีสารเคมี 4000 ที่ 43 ของพวกเขาจะก่อให้เกิดมะเร็ง 90% ของการเกิดโรคมะเร็งปอดที่เกิดจากการสูบบุหรี่ในขณะที่ส่วนที่เหลือเป็นผู้สูบบุหรี่เรื่อย ๆ ประมาณ 442,000 คนในสหรัฐอเมริกาตายในแต่ละปีเนื่องจากการสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ทำให้เกิดมะเร็ง paru2 คอกระเพาะปัสสาวะไต ฯลฯ ซองบุหรี่ที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าการสูบบุหรี่ทำให้เกิดมะเร็ง, โรคหัวใจ, ปัญหาสุขภาพของทารกในครรภ์และความอ่อนแอ
ทั้งหมดที่เป็นอันตรายแม้ว่าชื่อของเขาไม่ได้กล่าวถึงในอัลกุรอานและสุนัตยังคงต้องห้ามเพราะท่านศาสดาได้กล่าวว่า ". ต้องห้ามทั้งหมดที่เป็นอันตรายและก่ออันตราย" (Hasan hadeeth เล่าเรื่องโดยอิบัน Majah, Daruquthni และมาลิกใน Al-Muwatha)
สหรัฐได้สั่งห้ามการโฆษณาบุหรี่ในทีวีโทรทัศน์และวิทยุ คนที่ไม่ได้รับอนุญาตจากการสูบบุหรี่ในสถานที่ราชการและอาคารที่มีเด็ก (เช่นโรงเรียน)
หากสูบบุหรี่ Haram ทำไมนักวิชาการบางคนสูบบุหรี่? การสูบบุหรี่เป็นยาเสพติดที่เป็นสาเหตุของผู้สวมใส่จึงเป็นเรื่องยากที่จะหยุด มันเป็นนักวิชาการที่ไม่เหมาะสมที่เป็นผู้รับมรดกของท่านศาสดาเกลียดการกระทำของพระเจ้าหรือไม่สะอาด พระที่ไม่เหมาะสมยังช่วยให้นักเรียนของเขายังคงอยู่ในระดับ Ibtida'iyah (SD) Tsanawiyah (SMP) หรือ 'ยาห์ (SMU) สำหรับการสูบบุหรี่ Ulama เป็นสังคมที่เป็นแบบอย่างควรให้ตัวอย่างของชุมชนของเขาด้วยการทำสิ่งที่บังคับหรือซุนนะฮฺ ไม่ได้ทำงานอย่างขยันขันแข็งตรงกับ Makruh หรือพระเจ้าเกลียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นลูกนอกสมรส ชาวมุสลิมรวมทั้งบวชควรปล่อยให้มันเป็นหนี้สงสัยจะสูญ / ไม่ชัดเจน
-นูชายอิบันบาชีร์กล่าวว่า "ผมได้ยินผู้ส่งสารของอัลเลาะห์ กล่าวว่า 'อะไรคือสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายมีความชัดเจนและ Haram เป็นที่ชัดเจนและในระหว่างที่มีสิ่ง musyabbihat (สงสัยจะสูญ / คลุมเครือไม่ชัดเจนเพียว-ที่ผิดกฎหมาย) ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ ทุกคนที่ให้สิ่งที่ musyabbihat แล้วเขามีเกียรติในการทำความสะอาดและศาสนาของเขา และใครก็ตามที่ติดหล่มอยู่ในหนี้สงสัยจะสูญแล้วเขาเป็นเหมือนคนเลี้ยงแกะในแผ่นดินของบ้านเกือบเขากระโจนเข้าสู่มัน ทราบว่าพระมหากษัตริย์ทุกคนมีบ้านดินและข้อห้ามของแผ่นดินจริงรู้จักพระเจ้าเป็นสิ่งที่ถูกห้ามเขา รู้ว่าในร่างกายมีชิ้นส่วนของเนื้อหนัง ถ้าเนื้อเป็นสิ่งที่ดีแล้วร่างกายเป็นสิ่งที่ดี; และถ้าชิ้นส่วนของเนื้อสัตว์ที่ได้รับความเสียหายแล้วร่างกายที่ได้รับความเสียหาย ดูเถิดคนที่มีหัวใจ. '"(HR. บุคอรี) จากข้อโต้แย้งดังกล่าวข้างต้นเช่นเดียวกับยาเสพติดบุหรี่ผิดกฎหมายเดียวกัน อย่ากลัวที่จะยากจนและ tawakkallah กับพระเจ้า
การสูบบุหรี่เป็น fatwa Haram:

Muzakarah สำนักลิสแห่งชาติ Fatwa อำนาจมัน Ehwan อิสลามมาเลเซียครั้งที่ 37 ซึ่งประชุมเมื่อวันที่ 23 Mac 1995 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์
Fatwa มีชื่อเสียงทั่วทุกมุมโลกที่ Al-Marhum ซาอุดีอาระเบียมุสลิมอาหรับ bin Abdul Aziz Baaz
Al-Azhar Fatwa อดีตคือชีคอับดุลลาห์อัล Masyd (ซาร์ Fatwa สถาบันประธาน), ดร. อาห์หมัด 'อูฮิม' (รองนายกรัฐมนตรีของ Al-Azhar) และอื่น ๆ
นักวิชาการที่คิดว่าการสูบบุหรี่เป็นที่ต้องห้าม:

ดร. Yusof Al-Qaradawi มีแนวโน้มที่จะสูบบุหรี่กฎหมายผิดกฎหมาย ..
 นักวิชาการจาสยังมีแนวโน้มที่จะสูบบุหรี่กฎหมายผิดกฎหมาย
 ชีคมุด Syaltut มีแนวโน้มที่จะสูบบุหรี่กฎหมายผิดกฎหมาย

No comments:

Post a Comment