!-- Javascript Ad Tag: 6454 -->

Friday, August 7, 2015

การวางแผนสำหรับการศึกษาในอนาคตของเด็ก

นั่งไม่เสร็จ (336)

 (ตอนที่ 336) Depok ชวาตะวันตกอินโดนีเซีย 7 สิงหาคม 2015, 14:55 PM)

การวางแผนสำหรับการศึกษาในอนาคตของเด็ก

ผู้ปกครองทุกคนจะต้องการให้บุตรหลานของพวกเขาหลังจากนั้นก็จะกลายเป็นเด็ก salehah (หญิง) หรือเคร่งศาสนา (ชาย)

พ่อแม่หลายคนนำลูกไปโรงเรียนโรงเรียนที่สาธารณะหรือ Pesantren (โรงเรียนสอนศาสนาที่เข้ามาและอยู่ในหอพัก) จากจุดเริ่มต้นของลูกชายของเขาไปโรงเรียน
ที่มีความก้าวหน้าในสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นเจ้าของโรงเรียนสอนศาสนา (Pesantren) วันนี้protégéเป็นอุปกรณ์ที่ยังมีความหลากหลายของวิชาอื่น ๆ มากกว่าวิทยาศาสตร์โลกวิทยาศาสตร์ / เชิงประจักษ์ แต่ยังวิทยาศาสตร์ของศาสนา
เช่นวิทยาการคอมพิวเตอร์คณิตศาสตร์ชีววิทยาวิทยาศาสตร์การเกษตรวิทยาศาสตร์การค้าและเทววิทยาอื่น ๆ ในกลุ่มวิทยาศาสตร์การอ่านอัลกุรอ่านและการศึกษาสุนัต (อัล Hikmah) เช่นเดียวกับที่อื่น ๆ ทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนสำหรับความมีน้ำใจของพวกเขาไปสู่​​ความสุขบทบัญญัติ และความปลอดภัยของการใช้ชีวิตในโลกนี้และปรโลก
แม้ว่าชีวิตในโลกเป็นระยะสั้น (เฉลี่ย 60 ปี) กว่าในปรโลก (นิรันดร์) แต่เราจะต้องเตรียมความพร้อมสำหรับการศึกษาของลูกหลานของเราเพื่อที่จะให้สิ่งมีชีวิต kontibusinya ดีในโลก สอดคล้องกับความต้องการและการใช้ชีวิต speialisasi ในโลกที่มีเด็กในหมู่พวกเราที่ปรารถนาที่จะเป็นหมอพ่อค้าสถาปนิก Ustad (ครูศาสนา / นักวิชาการ) หรืออาชีพอื่น ๆ ตราบเท่าที่มันเป็นอาชีพธรรมของศาสนา (อัลกุรอ่าน และซุนน​​ะฮฺ / สุนัต / อัลภูมิปัญญา)
อะไรคือสิ่งที่สำคัญเกรงว่าเราและลูกหลานของเรามีชีวิตอยู่ menyianyiakan ชั่วคราวและระยะสั้นในโลก
วิธีชีวิตสั้นในโลกนี้จะมีเพียงแค่ตอนนี้เรามีความสุขกับฮันนีมูนกับภรรยาของเขาตอนนี้ไม่รู้สึกอายุเกือบ 60 ปีผมหงอกได้เปลี่ยนเป็นสีขาวกระดูกเริ่ม merapuh หน่วยงานที่เริ่มเรื่องเหลวไหลเริ่มอ่อนแอ, ถนนแล้วใช้ rongkat หรือที่นั่ง ล้อในขณะที่ฮันนีมูนได้ผ่านเพียง
ตอนนี้เพราะป่วยโชคร้ายร่างกายจะเริ่มตายและรอให้ตาย (การตาย) ไม่ได้รับเราเป็นพระเจ้าที่อธิบายไว้ในจดหมายของ Wal เชื้อชาติ:

อัลลอ Ta'ala กล่าวว่า

والعصر (1) إنالإنسانلفيخسر (2) إلاالذينآمنواوعملواالصالحاتوتواصوابالحقوتواصوابالصبر (3)

"ส่วนในเรื่องของเวลา ดูเถิดมนุษย์จริงๆในการสูญเสีย นอกจากบรรดาผู้ศรัทธาและกระทำลีห์การกุศลและตักเตือนคนอื่นเพื่อที่จะเชื่อฟังความจริงและเตือนสติคนอื่นเพื่อให้เกียรติของความอดทน "(QS. อัล 'ASR)

Asr สุราษฏร์อัล 'เป็นตัวอักษรในคัมภีร์กุรอ่านที่จดจำโดยชาวมุสลิมจำนวนมากเพราะมันเป็นระยะสั้นและจำได้ง่าย แต่น่าเสียดายที่น้อยมากของชาวมุสลิมที่สามารถเข้าใจได้ ในความเป็นจริงแม้ว่าจดหมายฉบับนี้เป็นระยะสั้น แต่มีความหมายที่ลึกมาก เท่าที่อิหม่ามเถ้า Shafi ฉัน rahimahullah กล่าวว่า

لوتدبرالناسهذهالسورةلوسعتهم

"ถ้าผู้ใดใคร่ครวญจดหมายฉบับนี้แน่นอนมันจะเพียงพอสำหรับพวกเขา." [Tafsir อิบันแท 8/499]
Shaykh มูฮัมหมัดบินซาลีห์อัล 'Uthaymeen rahimahullah กล่าวว่า "คุณหมายถึงคำพูดของอิหม่าม Shafi ฉันเป็นจดหมายฉบับนี้มีเพียงพอสำหรับคนที่จะส่งเสริมให้พวกเขาที่จะปฏิบัติตามศาสนาของพระเจ้าด้วยความเชื่อความรักลีห์, พระธรรมเทศนาให้กับพระเจ้าและความอดทนที่ เขาก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ค่อนข้างคิดจดหมายฉบับนี้โดยไม่ต้องฝึกซ้อมตลอดทั้งชาริอา เพราะเป็นคนที่เหมาะสมเมื่อได้ยินหรือการอ่านจดหมายฉบับนี้แล้วเขาจะมุ่งมั่นที่จะปลดปล่อยตัวเองจากการสูญเสียโดยวิธีการประดับประดาตัวเองกับสี่เกณฑ์ที่กล่าวถึงในจดหมายฉบับนี้ซึ่งเป็นความเชื่อที่ไม่ทำความดีเทศนาแต่ละอื่น ๆ เพื่อสร้างความจริง (da'wah) และร่วมกัน ควรที่จะเป็นผู้ป่วย "[Sharh Usul Tsalatsatul]

ผู้ปกครองที่มีความเชื่อวิทยาศาสตร์

ในจดหมายฉบับนี้อัลลอ Ta'ala อธิบายว่ามนุษย์ทุกคนจริงๆในการสูญเสีย ความสูญเสียที่อ้างถึงในวรรคนี้อาจจะเป็นที่แน่นอนหมายถึงการสูญเสียในโลกนี้และในปรโลกไม่ได้รับความสุขและมีสิทธิที่จะใส่ในนรก มันอาจจะเป็นว่าเขาได้รับความเดือดร้อนสูญเสียของมือข้างหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นในจดหมายฉบับนี้อัลลอก็คุยว่าการสูญเสียจะมีประสบการณ์โดยมนุษย์ยกเว้นผู้ที่มีสี่เกณฑ์ในจดหมาย [สิ่ง Taisiir Karimir Rohmaan 934]

เกณฑ์แรกคือความเชื่อในพระเจ้า และความเชื่อนี้จะไม่ได้ตระหนักโดยไม่ต้องวิทยาศาสตร์เพราะความเชื่อที่เป็นสาขาของวิทยาศาสตร์และความเชื่อจะไม่สมบูรณ์แบบถ้าปราศจากวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์ในคำถามคือ syar'i วิทยาศาสตร์ (ธรรม) มุสลิมบังคับ (Ayn Fard ') เพื่อศึกษาวิทยาศาสตร์ใด ๆ ที่เป็นสิ่งจำเป็นโดย mukallaf ในประเด็นทางศาสนาเช่นหลักการของความเชื่อ Shari'ah-ชาริอาและศาสนาอิสลาม, ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เขาจะต้องอยู่ห่างจากสิ่งดังกล่าวเป็นสิ่งต้องห้าม สิ่งที่เขาต้องการใน mu'amalah และอื่น ๆ พระศาสดา sallallaahu alaihi วา sallam กล่าวว่า

طلبالعلمفريضةعلىكلمسلم

"ความรู้ที่กำลังมองหามีผลบังคับใช้สำหรับชาวมุสลิมทุกคน." (HR. อิบัน Majah หมายเลข 224 กับ sanad saheeh)

อิหม่ามอะห์หมัด rahimahullah กล่าวว่า

يجبأنيطلبمنالعلممايقومبهدينه

"การศึกษาภาคบังคับที่จะทำให้เขาสามารถที่จะสร้างศาสนา." [Al-Furu '1/525]

จากนั้นก็จะเป็นภาระหน้าที่สำหรับมุสลิมทุกคนที่จะเรียนรู้เรื่องศาสนาต่างๆที่เขาจะต้องทำเช่นในเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อความเคารพบูชาและ muamalah คนอื่น ๆ ไม่ได้เพราะโดยทั่วไปไม่ทราบสาระสำคัญของความเชื่อที่ว่าเขาต้องการที่จะปีนบันไดของวิทยาศาสตร์ที่จะคิดออก อัลลอ Ta'ala กล่าวว่า
ماكنتتدريماالكتابولاالإيمانولكنجعلناهنورانهديبهمننشاءمنعبادنا

". ก่อนที่คุณจะไม่ทราบว่าคัมภีร์กุรอานหรือทราบว่าเป็นความเชื่อ แต่เราได้ทำให้อัลกุรอานเป็นแสงที่เราแนะนำเขาผู้นั้นที่เราจะของคนรับใช้ของเรา" (แอช Syuura: 52)

ปฏิบัติวิทยาศาสตร์

การศึกษาไม่ได้บอกว่าถ้าเขาตั้งใจอย่างจริงจังที่จะปฏิบัติงานศิลปะ นั่นคือหนึ่งสามารถเปลี่ยนความรู้ที่เขาได้เรียนรู้พฤติกรรมที่เป็นจริงและสะท้อนให้เห็นในความคิดและในการดำเนินการ
ดังนั้นวิธีการที่สวยงามคำ Fudhail bin 'ได Rahimahullah

لايزالالعالمجاهلاحتىيعملبعلمهفإذاعملبهصارعالما

"มีความรู้จะยังคงเป็นคนโง่จนกว่าเขาจะสามารถนำความรู้ของพวกเขา เมื่อเขานำไปสู่​​การปฏิบัติแล้วเขาก็กลายเป็นคนเคร่งศาสนา "(ยกมาจาก Hushul อัล Ma'mul)

คำเหล่านี้มีความหมายลึกเพราะหากมีความรู้ แต่ไม่ต้องการที่จะฝึกมันแล้ว (ในความเป็นจริง) เขาเป็นคนโง่เพราะมีความแตกต่างระหว่างเขาและคนโง่ไม่มีเพราะเขาไม่ได้ฝึกความรู้ของเขา

ดังนั้นความรู้ แต่ไม่การกุศลจัดให้อยู่ในประเภทที่อยู่ในข้อเสียเพราะมันอาจจะเป็นวิทยาศาสตร์ที่จริงจะเปิดฟ้อง ศาสดา sallallaahu 'alaihi วา sallam กล่าวว่า
لاتزولقدماعبديومالقيامةحتىيسألعنعلمهمافعلبه
"คนรับใช้จะไม่ขยับเขยื่อนจากสถานที่ของตนในวันพิพากษาจนกว่าเขาจะถามเกี่ยวกับความรู้ของเขาสิ่งที่เขามี amalkan ของศิลปะ." (HR. โฆษณา Darimi จำนวน 537 กับ sanad saheeh)

พระธรรมเทศนาให้กับพระเจ้า

พระธรรมเทศนาเชิญคนที่จะ ta'ala อัลเลาะห์เป็นหน้าที่ของอัครสาวกและเส้นทางของผู้ที่ปฏิบัติตามเพลงของพวกเขาเป็นอย่างดี อัลลอ Ta'ala กล่าวว่า
قلهذهسبيليأدعوإلىاللهعلىبصيرةأناومناتبعنيوسبحاناللهوماأنامنالمشركين (108)

"พูดว่า" นี่คือ (ศาสนา) ฉันฉันและคนที่ติดตามฉันเชิญ (คุณ) กับพระเจ้ามีหลักฐานจริงที่ศักดิ์สิทธิ์มากที่สุดพระเจ้าและฉันไม่ได้รวมถึงคนที่มีภาคี ". (ยูซุฟ: 108)
คุณไม่ถามเกี่ยวกับการเป็นอันดับหนึ่งของพระธรรมทางของอัลลอ พิจารณาคำต่อไปนี้ของอัลลอ Ta'ala,
ومنأحسنقولاممندعاإلىاللهوعملصالحاوقالإننيمنالمسلمين

"ใครคือคำพูดดีกว่าผู้ที่เรียกร้องให้พระเจ้ากระทำความดีทั้งหลายที่ชอบธรรมและบอกว่า:" ฉันในหมู่ผู้ที่ยอมแพ้ "(. QS Fushshilat: 33)
พระศาสดา sallallaahu 'alaihi วา sallam ยังกล่าวว่า
فواللهلأنيهدىبكرجلواحدخيرلكمنحمرالنعم

โดยอัลลแน่นอนถ้าพระเจ้าให้คำแนะนำกับคนที่มีตัวกลางตัวเองจะดีกว่าสำหรับคุณกว่าอูฐสีแดง "(HR จำนวนบุคอรี. 2783)

ดังนั้นในการพิจารณาพระวจนะของพระเจ้าและคำพูดของท่านศาสดาดังกล่าวข้างต้นในขณะที่ควรรู้อยู่แล้วว่าความจริงให้เขาพยายามที่จะช่วยพี่ชายโดยได้รับพวกเขาที่จะเข้าใจและใช้ศาสนาของอัลลอย่างถูกต้อง

แปลกมากถ้ามีกลุ่มคนที่ได้รู้จักความจริงของศาสนาอิสลาม แต่พวกเขาเป็นเพียงยุ่งกับเรื่องส่วนตัวของพวกเขาและ "นั่ง" โดยไม่คิดน้อยที่สุดของมิชชันนารีภาระหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่นี้
ในสาระสำคัญคนประมาทจะยังคงมีภาระผูกพันที่จะหล่อหลอมในการสูญเสียแม้เขาจะเป็นหนึ่งในผู้ที่มีความรู้และปฏิบัติได้ เขายังคงอยู่ในการสูญเสียเพราะเขาเป็นเพียงความกังวลเกี่ยวกับการที่ดีของตัวเอง (เห็นแก่ตัว) และไม่ต้องการที่จะคิดเกี่ยวกับวิธีการบรรเทาคนที่มาจากก้นบึ้งของความโง่เขลาของศาสนา เขาไม่ได้ต้องการที่จะคิดเกี่ยวกับวิธีการเพื่อให้ผู้อื่นสามารถเข้าใจและดำเนินการตามคำสอนของศาสนาอิสลามที่แท้จริงของตัวเองเช่น เพื่อให้คนที่ไม่สนใจเกี่ยวกับมิชชันนารีเป็นคนที่ไม่สามารถที่จะระมัดระวังคำพูดของพระศาสดา sallallaahu 'alaihi วา sallam
لايؤمنأحدكمحتىيحبلأخيهمايحبلنفسه

"ไม่สมบูรณ์แบบของความเชื่อหนึ่งของคุณจนกว่าเขาจะมีความสุขเมื่อพี่ชายของเขายังได้รับสิ่งที่เขามีความสุข." (การบริหารทรัพยากรบุคคลจำนวนบุคอรี. 13)
ถ้าคุณรู้สึกว่ามีความสุขกับคำแนะนำที่พระเจ้าให้ความสุขดังกล่าวที่จะรู้ว่าศาสนาอิสลามเป็นจริงแล้วหนึ่งในลักษณะของความสมบูรณ์แบบอิสลามที่คุณมีคือการที่คุณมีส่วนร่วมในกิจกรรมของการโฆษณาชวนเชื่อไม่ว่าขนาดเล็กผลงานที่คุณให้

เป็นผู้ป่วยในการดะวะห์

เกณฑ์ที่สี่คือการเป็นผู้ป่วยที่ต้องเผชิญกับการหยุดชะงักเมื่อเรียกเข้ามาในเส้นทางของอัลลอ Ta'ala นักเทศน์ (โทร) เพื่อทางของอัลลอจะต้องพบอุปสรรคในทางของการโฆษณาชวนเชื่อที่เขาเดินผ่าน เพราะนี่คือการโทรนักเทศน์ 'กับคนที่จะละเว้นจากความต้องการทางเพศ (ตัณหา) ความสุขและประเพณีของคนที่ menyelisihi Shari'ah [สิ่ง Hushulul ma'mul 20]

ขอให้พระที่จะจำคำพูดของอัลลอ Ta'ala ดังต่อไปนี้ปลอบใจเมื่อพบกับอุปสรรค อัลลอ Ta'ala กล่าวว่า
ولقدكذبترسلمنقبلكفصبرواعلىماكذبواوأوذواحتىأتاهمنصرناولامبدللكلماتاللهولقدجاءكمننبإالمرسلين (34)

"และแน่นอน didustakan (ยัง) อัครสาวกก่อนท่าน แต่พวกเขาเป็นผู้ป่วยที่มีเชื่อและการประหัตประหาร (มุ่งมั่น) กับพวกเขาที่จะมาช่วยเรากับพวกเขา" (Surah อัลอันอาม: 34)
พระจะเป็นผู้ป่วยในพระธรรมและไม่ได้หยุดพระธรรมเทศนา เขาจะต้องเป็นผู้ป่วยสำหรับสิ่งกีดขวางใด ๆ พระธรรมเทศนาและผู้ป่วยที่มีความผิดปกติท​​ี่เขาได้พบ อัลลอ Ta'ala กล่าวจะลุกกับลูกชายของเขา (ซึ่งหมายความว่า)

"บุตรชายของเรายึดมั่นในการสวดมนต์และการจัดส่ง (มนุษย์) จะทำดีและห้าม (พวกเขา) จากการกระทำที่ชั่วร้ายและความอดทนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ แท้จริงมันมีสิ่งที่จะต้อง (โดยอัลลอ) "(คำพูดคำจาลุก:. 17)

ในตอนท้ายของการตีความของ Surah Al 'ASR นี้, ชี Abdurrahman As-Sa'di rahimahullah กล่าวว่า
فبالأمرينالأولين, يكملالإنساننفسه, وبالأمرينالأخيرينيكملغيره, وبتكميلالأمورالأربعة, يكونالإنسانقدسلمتعلمنالخسار, وفازبالربح [العظيم]

"ดังนั้นกับสองคนแรก (วิทยาศาสตร์และการกุศล) มนุษย์สามารถที่สมบูรณ์แบบของตัวเอง ขณะที่หลังสองสิ่ง (พระธรรมเทศนาและผู้ป่วย) มนุษย์สามารถเพิ่มคนอื่น และเพื่อเพิ่มสี่เกณฑ์มนุษย์สามารถอยู่รอดได้สูญเสียและได้รับผลกำไรมาก "[สิ่ง Taisiir Karimir Rohmaan 934]

ขอพระเจ้าให้เราเพื่อเพิ่ม taufik สี่สิ่งเพื่อให้เราสามารถได้รับประโยชน์อย่างมากในโลกนี้และมากขึ้นดังนั้นในปรโลก Ameen


กฎระเบียบและการเลือกระหว่าง maslahat อันตราย

โดย
Ustadz ดร Erwandi Tarmidzi ซาชูเซตส์


ชีวิตที่เต็มไปด้วยทางเลือกระหว่างดีและไม่ดีระหว่างผลประโยชน์และ mafsadat และอื่น ๆ จำนวนมากของกฎ syar'i ซึ่งจะช่วยให้เราเพื่อให้ทางเลือก

ที่นี่เราสรุปหลักเกณฑ์ในการเลือกอธิบายโดยไชค์อัลอิสลามอิบัน Taymiyyah rahimahullah

กระดาษนี้จะสรุปในวิทยานิพนธ์ในยูซุลเฟคห์กรมมูฮัมหมัดอิบันซูดมหาวิทยาลัยอิสลามริยาด KSA

กฎกติกาการเลือกระหว่าง MASHLAHAT และ mudharat

กฎข้อแรก:

مصلحةأداءالواجبأعظممنمفسدةالوقوعفيالشبهة

ได้รับผลประโยชน์ทำในสิ่งที่ต้องมากกว่า mafsadat (ความเสียหายเนื่องจากการ) ตกอยู่ใน syubhat

Syubhat เป็นเรื่องที่อยู่ในระหว่างที่ไม่สะอาดและได้รับอนุญาต เมื่อขัด syubhat ที่จะละทิ้งเงื่อนไขบังคับและความต้องการที่เรามีให้เลือกระหว่างออกจากสิ่งที่จำเป็นหรือตกอยู่ในหนี้สงสัยจะสูญ ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้ตัวเลือกนำมาคือการทำสิ่งที่จำเป็นแม้ว่าจะได้รับการติดหล่มอยู่ในสิ่งที่สงสัยจะสูญ

แต่ถ้าความขัดแย้งระหว่างสงสัยจะสูญและผิดกฎหมายนำตัวเลือกที่เป็นที่น่าสงสัยที่ไม่ตกอยู่ในที่ต้องห้ามเพราะ mafsadat (ความเสียหาย) หนักไม่ชอบด้วยกฎหมาย

การประยุกต์ใช้กฎ:
1. ผู้ที่ได้รับเชิญโดยญาติที่จะเข้าร่วมการแข่งขันชง walimah syubhat ทรัพย์สินของตัวเอง walimah และได้รับเชิญเป็นห่วงเมื่อเธอไม่ได้มาจะนำไปสู่​​การสลายตัวของความสัมพันธ์ญาติ (Silaturrahim) แล​​้วตัวเลือกที่เขามีหน้าที่ที่จะเข้าร่วม เพราะสร้างความเข้มแข็ง Silaturrahim บังคับในขณะที่ไม่นำเสนอเพียงเพราะมีหนี้สงสัยจะสูญ

2. คนที่เสียชีวิตและมีหนี้ให้กับบุคคลอื่นและทรัพย์สินทิ้งไว้ข้างหลังเป็นทางเลือกที่จะเป็นสมบัติของหนี้สงสัยจะสูญที่จ่ายออกไปของทรัพย์สินหนี้สงสัยจะสูญเนื่องจากได้รับผลประโยชน์ชำระหนี้มากกว่า mafsadat (ความเสียหาย) ทรัพย์สินหนี้สงสัยจะสูญ

สองกฎ:

ماكانمحرمالسدالذريعةأبيحللمصلحةالراجحة

สิ่งที่เป็นคำสาปแช่งให้วัตถุประสงค์ sadduz zarî'ahได้รับอนุญาตถ้ามี maslahat ที่แข็งแกร่ง

ทั้งการกระทำมักจะส่งมอบให้กับการกระทำที่ผิดกฎหมายแล้วการกระทำดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาต แต่บางครั้งการกระทำที่ต้องห้ามเหล่านี้ที่มีผลประโยชน์ที่แข็งแกร่งเช่นความตั้งใจ (ความต้องการ) กฎหมายที่ได้รับอนุญาต

ในกรณีนี้มีสองตัวเลือกระหว่างผลประโยชน์และอันตรายที่ดีที่มักจะเกิดขึ้น ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้เลือกที่ลดลงในการดำเนินการเช่น maslahatnya มากขึ้น

ในกรณีดังกล่าวกฎหมายควรมีความสามารถเพียงพอที่จะคิดออกซึ่งการกระทำที่ต้องห้ามตามสาเหตุที่อาจส่งมอบให้กับสิ่งที่ต้องห้ามและสิ่งที่เป็นสิ่งต้องห้ามที่จะทำให้เกิดสาร สำหรับอดีตกฎหมายผิดกฎหมายสามารถเปิดออกเพื่อจะได้รับอนุญาตหากมีการรับผลประโยชน์ที่แข็งแกร่ง ในฐานะที่เป็นที่สองซึ่งเป็นที่ต้องห้ามโดยเหตุผลของสารแล้วกฎหมายไม่สามารถเปลี่ยนแปลงที่ผิดกฎหมายโดยเหตุผลของการได้รับผลประโยชน์ของพวกเขา

การประยุกต์ใช้กฎ:
1. มองไปที่ผู้หญิงที่ไม่ใช่ mahram เป็นหะรอม แต่กฎหมายนี้จะเปิดออกเพื่อจะผิดกฎหมายถ้ามีควรจะได้รับผลประโยชน์ใหญ่เป็นคนที่ต้องการที่จะแสวงหาหญิง ผู้ชายคนนี้มองไปที่ผู้หญิงคนหนึ่งที่จะ biperbolehkan dipinangnya

2. โต๊ะเครื่องแป้งโดยทั่วไปทุกสิ่งที่ละเลยกฎหมาย เพราะมันสามารถยึดความสนใจจึงไม่ทำสิ่งที่มีประโยชน์ นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่นำไปสู่​​การกระทำที่ต้องห้าม แต่บางรูปแบบของสิ่งที่ละเลยที่เป็นประโยชน์บางครั้งที่จะปฏิเสธอันตรายมากขึ้น เมื่อเงื่อนไขเหล่านี้แล้วการดำเนินการนี​​้ได้รับอนุญาตและเป็นกำลังใจให้แม้กระทั่ง

ตัวอย่าง: พระศาสดา sallallaahu 'alaihi วา sallam อนุญาตให้ผู้หญิงและเด็กร้องเพลง (ไม่มีเพลง) ในกรณีที่ walimah และงานเลี้ยง

หมายเหตุ: เพลงนี้เป็นที่แน่นอนไม่ได้ตั้งใจที่จะใช้วิธีการโฆษณาชวนเชื่อ taqarrub อัลลอผู้ทรงอำนาจ เพราะการกระทำเหล่านี้ยังคงอยู่ในขอบเขตของสิ่งที่ละเลย แต่อนุญาตเพราะมีผลประโยชน์ที่แข็งแกร่ง

กฎข้อที่สาม:

ماحرممطلقالمتبحهالضرورة, وماحرمأكلهوشربهلميبحإلالضرورة, وماحرممباشرتهظاهراأبيحللحاجة

บางสิ่งบางอย่างที่เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างแล้วไม่มีใครสามารถให้มันแม้ว่าฉุกเฉิน บางสิ่งบางอย่างที่เป็นสิ่งต้องห้ามในการกินอาหารหรือดื่มแล้วฉุกเฉินอาจได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนกฎหมาย บางสิ่งบางอย่างที่เป็นสิ่งต้องห้ามที่จะใช้โดยตรงอาจตั้งใจให้มัน

บางสิ่งบางอย่างที่เป็นสิ่งต้องห้ามโดยอัลลอผู้ทรงอำนาจแน่นอนเช่นเดียวกับสิ่งที่อธิบายไว้โดยอัลลอผู้ทรงอำนาจในคำพูดของเขา:

قلإنماحرمربيالفواحشماظهرمنهاومابطنوالإثموالبغيبغيرالحقوأنتشركواباللهمالمينزلبهسلطاناوأنتقولواعلىاللهمالاتعلمون

จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) "การกระทำชั่วร้าย Rabbku ต้องห้ามเท่านั้น (ชู้) ไม่ว่าจะมองเห็นหรือซ่อนและบาปละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยไม่มีสิทธิ (ต้องห้าม) เพื่ออัลลอกับสิ่งที่อัลลอไม่ได้ลดหลักฐานสำหรับมัน และ (ต้องห้าม) เตากับอัลลอสิ่งที่คุณไม่ทราบว่า. " [Al-Araf / 7: 33]

สี่ไม่ได้รับอนุญาตจากอัลลอผู้ทรงอำนาจในวรรคนี้จะไม่เปลี่ยนแปลงกฎหมายที่จะ "ได้รับอนุญาต" ภายใต้สถานการณ์ใด ๆ อันเนื่องจาก mafsadatnya บริสุทธิ์คือ; ชู้ความอยุติธรรมปัดและเรียกชื่อของอัลลอผู้ทรงอำนาจ

ยกเว้นในกรณีหนึ่งคือการบังคับให้ทำภายใต้การคุกคามของบาปยกเลิก ในขณะที่คำพูดของอัลลอผู้ทรงอำนาจ:

منكفرباللهمنبعدإيمانهإلامنأكرهوقلبهمطمئنبالإيمانولكنمنشرحبالكفرصدرافعليهمغضبمناللهولهمعذابعظيمڈ

ผู้ใดปฏิเสธศรัทธาในอัลลหลังจากที่เขามีความเชื่อ (เธอจะได้รับการลงโทษของอัลลอ) ยกเว้นผู้ที่ถูกบังคับให้ปฏิเสธศรัทธา แต่หัวใจของพวกเขาอยู่ในความสงบในศรัทธา (เขาเป็นผู้บริสุทธิ์) แต่คนที่ปูหน้าอกของเขาสำหรับการปฏิเสธศรัทธาแล้วพระพิโรธของพระเจ้าลงบนเขาและสำหรับเขาการลงโทษที่ดี [-Nahl / 16: 106]

สำหรับบางสิ่งบางอย่างที่เป็นสิ่งต้องห้ามในรูปแบบของอาหารหรือทำลายจิตใจหรือร่างกายที่บางครั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่จะ "ได้รับอนุญาต" ในสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นอยู่กับคำพูดของอัลลอผู้ทรงอำนาจ:

قللاأجدفيماأوحيإليمحرماعلىطاعميطعمهإلاأنيكونميتةأودمامسفوحاأولحمخنزيرفإنهرجسأوفسقاأهللغيراللهبهفمناضطرغيرباغولاعادفإنربكغفوررحيم

พูดว่า "Tiadalah ฉันได้รับในการเปิดเผยเปิดเผยให้ฉันสิ่งที่เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับผู้ที่ต้องการที่จะกินมันเว้นแต่อาหารเป็นซากสัตว์หรือการไหลของเลือดหมูเพราะจริง ๆ แล้วสิ่งที่สกปรกหรือโรงฆ่าสัตว์ในชื่อของอื่น ๆ นอกเหนือจากอัลลอ ใครก็ตามที่อยู่ในสถานะของการบังคับในขณะที่เขาไม่ต้องการมันและไม่ (ยัง) เกินขีด จำกัด แล้วแน่นอนพระเจ้าของเจ้าเป็นผู้ทรงอภัย "[อัล An'am / 6: 145]

สำหรับบางสิ่งบางอย่างที่เป็นสิ่งต้องห้ามที่จะสวมใส่ทองและผ้าไหมสำหรับผู้ชายเพื่อให้ได้ถ้ามีความตั้งใจที่จะไม่มีเงื่อนไขฉุกเฉินยังคงได้รับอนุญาตเป็นพระศาสดา sallallaahu 'alaihi วา sallam อนุญาตให้เราะห์มานบิน Auf Radi anhu สวมใส่ผ้าไหมความทุกข์ทรมานจากโรคผิวหนัง (คัน)

การประยุกต์ใช้กฎนี้:
1. ผู้หญิงไม่ควรผิดผีกับสาเหตุของการจับเหยื่อ เพราะมีชู้ไม่ได้รับอนุญาตในเวลาใด ๆ แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตจากความอดอยาก แต่เขาได้รับอนุญาตพายุถ้าแน่นอนในสถานะของความอดอยาก

2. ในกรณีฉุกเฉินที่คาดว่าจะนำไปสู่​​การเสียชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาด้วยยาที่กินหรือดื่มอื่นนอกเหนือจากที่ทำมาจากวัตถ​​ุดิบที่ต้องห้ามเช่นเนื้อหมูและอนุพันธ์หรือไวน์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้ามันเป็นอนุญาตให้ใช้ยา

กฎข้อที่สี่:

كلعبادةكانضررهاأعظممننفعهانهيعنها

ทุกคนเคารพบูชา mudharatnya มากกว่าผลประโยชน์แล้วการบูชาเป็นสิ่งต้องห้าม

โดยทั่วไปการนมัสการที่มีการกำหนดที่จะนำประโยชน์ที่รุนแรงหรือตระหนักถึง (ความดี) และปฏิเสธที่อันตราย อย่างไรก็ตามในเงื่อนไขบางประการที่เคารพบูชาดังกล่าวสามารถนำมาเป็นอันตราย, mudharatnya ที่ยิ่งใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับผลประโยชน์ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วการบูชาเป็นสิ่งต้องห้าม

การประยุกต์ใช้กฎ:
1. ในหลักการการสวดมนต์คือการเคารพบูชาอัลลอคนที่รัก แต่ในช่วงเวลาของการสวดมนต์พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่เป็นสิ่งต้องห้ามในการตั้งค่า เพราะ mudharatnya ขนาดใหญ่ที่มีลักษณะนมัสการแสงแดด ดังนั้นยังมีการสวดมนต์ที่สุสานเป็นที่ต้องห้ามเพราะป้องกัน mudharatnya kesyirikan มากกว่าอธิษฐานขลิบ

2. หากไม่สามารถ kemungkaran dihilankgan ยกเว้น kemungkaran ขนาดใหญ่หรือหนักกว่าความชั่วร้ายที่เป็นกรณีนี้แล้วขจัดความชั่วร้ายในลักษณะต้องห้ามนี้ ตัวอย่างเช่นคนที่มีคำสั่งให้ความเมตตาในขณะที่เขาไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับความเมตตาดังกล่าวแล้ว kemudharatan ว่าเขาเกิดจากการได้รับผลประโยชน์มากขึ้นกว่าคนที่ต้องการที่จะปฏิเสธ kemungkaran

ห้ากฎ:

فرقبينمايفعلهالإنسانفينفسه, ويأمربه, ويبيحه, وبينمايسكتعننهيغيرهوتحريمهعليه

ความแตกต่างระหว่างคนที่ใช้ความรู้และส่งเสริมให้ผู้อื่นปฏิบัติกับบางสิ่งบางอย่างที่มีประสบการณ์คนอื​​่น ๆ และเธอก็ไม่ได้ห้ามหรือห้าม (Majmoo Fataawa, 14/472)

หลักการพื้นฐานที่ดีเป็นสิ่งที่ดีและไม่ดีไม่ดี และกฎหมายชาริไม่อนุญาตให้คนที่ไม่ได้ทำสิ่งที่ไม่ดีและต้องห้าม แต่ถ้ามันเป็นที่รู้จักกันด้วยความมั่นใจว่าถ้ามีใครสักคนที่ถ้าเขาเป็นสิ่งต้องห้ามจากการทำบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เป็นธรรมแล้วเขาจะปล่อยให้การดำเนินการบังคับมากขึ้นแล้วเขาไม่ควรจะห้ามสำหรับการทำ kemungkaran

ในฐานะที่เป็น Radhiyaallahu anhu อูบินคาทยกส่วนหนึ่งของผู้ที่ไม่ได้พนักงานของทั้งสองศาสนามีการพิจารณาว่าพนักงานเป็น maslahatnya มากขึ้นสำหรับการงานและจากนั้นเขาได้รับการบูรณะศาสนาของคนที่มีอำนาจและความยุติธรรม

แล้วกฎข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญมากที่ "ความแตกต่างระหว่างเคร่งศาสนาออกจากการกระทำโดยห้ามคนดำเนินการถ้าข้อ จำกัด ดังกล่าวอยู่ในอันตรายมากขึ้นที่จะได้รับอนุญาตให้เขากระทำ" นั่นคือ Alim ที่เงียบทำความดีไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้อนุมัติหรืออนุญาตให้กระทำดังกล่าว

ในกรณีนี้เงื่อนไขที่จะแตกต่างกันตามผลประโยชน์ที่ชั่งน้ำหนักโดยเคร่งศาสนา บางทีอาจจะมีอยู่ครั้งหนึ่งเขาถูกบังคับให้ประกาศว่าการกระทำเป็นสิ่งต้องห้าม; โดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งของการอธิบายทัศนคติทางกฎหมายหรือส่วนบุคคลหรือความคาดหวังว่าการกระทำทางซ้ายหรือโดยการอธิบายโต้แย้งของพวกเขา นี้สามารถเห็นได้ในทัศนคติของพระศาสดา sallallaahu 'alaihi วา sallam กับ kemungkaran; บางครั้งเขา sallallaahu 'alaihi วา sallam โกรธบางครั้งเขา sallallaahu' alaihi วา sallam ให้อภัย

เพราะเราอยู่ที่ชาวมุสลิมมากที่สุดคือเพื่อให้ห่างไกลออกไปจากคำสอนของศาสนาของพวกเขาคนที่จะผสมระหว่างความดีและ kemungkaran ทัศนคติจะต้องดำเนินการโดยคนที่อยากจะช่วยเขาคือ

มักจะพยายามที่จะยึดปฏิบัติซุนนะฮฺทั้งภายในและซาฮีร์สำหรับตัวเองและครอบครัวของเขาและผู้คนที่อยู่ใกล้ที่สุด

ข เชิญคนที่จะทำสุนัตที่ดีที่สุดของเขา ถ้าเขาได้พบใครสักคนที่กระทำการฝึกผสมระหว่างความดีและไม่ดีและเมื่อนึกถึงที่จะออกจากคนยากจนส่วนใหญ่มีแนวโน้มว่าเขาจะทำอะไรบางอย่างที่เลวร้ายยิ่งแล้วให้เตือนที่จะระมัดระวังในการชั่งน้ำหนักที่อันตรายมากขึ้นและ maslahatnya

การประยุกต์ใช้กฎ:
คนที่รับอิสลามผ่านพระธรรมเทศนาบาปดีกว่าพวกเขาจะไม่เชื่อ แต่ถ้าเป็นไปได้ที่จะถูกย้ายไปยังเส้นทางที่ถูกต้องแน่นอนดี

Syaikul อิสลามอิบัน Taymiyyah rahimahullah ใน Majmoo Fataawa 3/286 อธิบายว่าคนที่อยู่ในชุมชนมุสลิมจะต้องดำเนินการสวดมนต์วันศุกร์ที่เข้าร่วมสวดมนต์กับพวกเขาซื่อสัตย์กับพวกเขาและไม่ได้กับพวกเขาแม้ว่าเขาจะไม่เห็นด้วยกับความเชื่อที่ผิดหรือการกระทำที่ผิดศีลธรรมพวกเขากำลังทำ และเขาควรจะเงียบถ้าไม่สามารถที่จะอธิบายให้พวกเขา

ที่รวยที่สุดมัสยิดตกแต่งด้วยเครื่องประดับที่มีราคาแพงแม้ว่ามันจะเป็น makruh แต่มันจะดีกว่าที่ร่ำรวยที่จะเปลี่ยนเงินของพวกเขากระทำผิดศีลธรรม (Ikhtiyârâtพี. 137)

กฎข้อที่หก:

مفسدةالمحرمأرجحمنمصلحةالمستحب

ไม่ชอบด้วยกฎหมายกระทำอันตรายมากกว่าการกระทำ maslahat mustahab (ขลิบ) (ดู Minhaj ซุนนะฮฺ 4/154

ปฏิบัติขลิบว่าจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายแล้วการกระทำดังกล่าวจะไม่ได้เข้าสุหนัต แต่กลายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

การประยุกต์ใช้กฎ:
อัลกุรอานอ่านออกเสียงเข้าสุหนัต แต่ถ้าสาเหตุความวุ่นวายกับคนอื่น ๆ แล้วการกระทำดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาต

สัมผัสและจูบหินสีดำเข้าสุหนัต แต่ถ้า kemudharatan สาเหตุที่มีการกระแทก, ข้อศอกคนอื่น ๆ ผสมระหว่างชายและหญิงแล้วปฏิบัติไม่ได้รับอนุญาต

[คัดลอกจากในฐานะที่เป็นซุนนะฮฺนิตยสารฉบับพิเศษ 11 / ปี XVII / 1435H / 2014M เผยแพร่ Lajnah Istiqomah Surakarta มูลนิธิ, Jl Solo - Purwodadi Km.8 Selokaton Gondangrejo 57 773 โทร 0271-858197 โทรสาร 0271-858196]
Nạ̀ng mị̀ s̄er̆c (336)

No comments:

Post a Comment