!-- Javascript Ad Tag: 6454 -->

Thursday, August 20, 2015

Obama sẽ gặp Tổng thống Putin, sau khi sáp nhập của Crimea

Obama sẽ gặp Tổng thống Putin, sau khi sáp nhập của Crimea


(VOA) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama khi các nhà lãnh đạo Nga tới thăm Hoa Kỳ để tham dự Đại hội đồng LHQ vào tháng tới, Bộ trưởng Ngoại giao Nga hôm qua cho biết.

Phát biểu với các phóng viên tại Sevastopol, Crimea, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng Tổng thống Putin sẽ tham dự các phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, khai trương tại New York vào ngày 15 tháng Chín.

Sergei Lavrov nói rằng Tổng thống Putin gặp gỡ với Tổng thống Obama khi Mỹ báo hiệu nhu cầu tổ chức một cuộc họp.

Theo danh sách tạm thời phát hành bởi Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Putin sẽ phát biểu tại Đại hội đồng vào ngày 28 tháng Chín, trong những ngày đầu của cuộc tranh luận chung.

Thứ Tư là ngày thứ hai của chuyến thăm của Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga để Crimea, Biển Đen bán đảo được sáp nhập vào Nga từ Ukraine năm ngoái.

Phát biểu tại Sevastopol, trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga, Tổng thống Putin nói rằng "thế lực nước ngoài" dọa làm gián đoạn tình hình trên bán đảo.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko gọi chuyến thăm của Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga để Crimea một "thách thức đối với thế giới văn minh".

Mặc dù có những tranh chấp, Nga và Mỹ có thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề quốc tế là những khó khăn nhất và đối mặt với những thách thức toàn cầu với nhau.Pin này


Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, mối quan hệ giữa Moscow và Washington vẫn là một yếu tố rất quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh của thế giới.

Trong lời chúc mừng tới Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày Quốc Khánh Mỹ, hôm thứ Bảy (4/7), ông Putin nói rằng mặc dù có những bất đồng, Nga và Mỹ có thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề quốc tế là những khó khăn nhất và đối mặt với những thách thức toàn cầu với nhau nếu hai nước tham gia vào các cuộc đối thoại dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau lợi ích của các bên khác.

Chính quyền Obama, Putin cũng đề nghị hợp tác để chống lại các mối đe dọa khủng bố nhóm chiến binh Hồi giáo Nhà nước (ISIS). Theo Kremlin, ông Putin đã ủy nhiệm cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov để thảo luận về các chiến lược chống khủng bố cùng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Mối quan hệ Mỹ-Nga đã đạt đến điểm thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh vì cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và Nga thôn tính của bán đảo Crimean vào năm 2014.

Nga ngày càng thù địch trong báo cáo của mình về Hoa Kỳ kể từ khi chỉ ra rằng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow là một kết quả của áp lực của Mỹ đối với các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Tây cáo buộc Nga hỗ trợ các cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine, một tuyên bố từ chối của người Nga. Nga cho biết Nga đã giúp ly khai ở vùng Donbas để chống lại ý chí của mình.

Mỹ quân sự Bộ Tổng tham mưu cho biết quân đội cần phải được bền bỉ hơn, sáng tạo, tích hợp và đối thoại thường xuyên với các nước khác.

Các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ cho rằng, mặc dù các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ vẫn là mạnh nhất trên thế giới, các nước khác đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách.

Hiện nay, Chiến lược Quân sự Quốc gia năm 2015 công bố vào hôm thứ Tư (1/7), người đứng đầu của các nhân viên quân sự hỗn hợp Mỹ, Tướng Martin Dempsey cho biết các nước khác đầu tư rất lớn cho khả năng quân sự của họ.

Vị tướng nói rằng kể từ khi Bộ Quốc phòng hoặc Lầu Năm Góc công bố chiến lược quân sự mới nhất của nó vào năm 2011, sự hỗn loạn trên thế giới đã tăng lên và một số trong những lợi thế của Mỹ với các nước khác đã bắt đầu bị xói mòn. Dempsey cho biết quân đội Hoa Kỳ cần phải đối thoại kiên cường, sáng tạo và tích hợp và lâu dài với các nước khác.

Chiến lược năm 2015 cho thấy rằng nước Nga đã "nhiều lần chứng minh rằng nó không tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng" và sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự để đạt được mục tiêu của mình.

Chiến lược định "hành động quân sự của Nga sẽ làm suy yếu an ninh khu vực bằng cách trực tiếp và thông qua các quân khác diperalatnya", trong đó đề cập đến sự trợ giúp của Nga để ly khai ở miền đông Ukraine.

Tài liệu này cũng nói rằng chương trình hạt nhân của đồng minh của Mỹ đáng lo ngại Iran ở Trung Đông và Iran tích cực tài trợ các nhóm khủng bố ở Iraq, Lebanon, Syria và Yemen.

Chiến lược này được gọi là Bắc Triều Tiên ", một đất nước không tôn trọng pháp luật" có vũ khí hạt nhân và đang làm cho một tên lửa có khả năng đạt Hoa Kỳ.

Nhưng nó cho biết chiến lược của Trung Quốc là "một mức độ khác nhau" và khuyến khích Trung Quốc "trở thành một đối tác an ninh quốc tế lớn hơn."

Tuy nhiên, chiến lược này được tiếp tục cho rằng Trung Quốc có thể là một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và rằng hành động của mình ở Biển Đông - nơi Trung Quốc trình diễn quân sự của mình có thể trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng - là "đáng lo ngại."
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không Desire Trở lại Chiến tranh Lạnh
Carter nói rằng mặc dù phương Tây không phải là để làm cho kẻ thù với Nga, phương Tây sẽ tự vệ nếu cần thiết.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng Hoa Kỳ không có ý muốn trở về thời Chiến tranh Lạnh, và thực hiện một cuộc xung đột mới với Nga, và rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế đã bắt đầu để cho kết quả trong cuộc chiến chống lại sự xâm lăng của Nga ở Ukraine.

Ông nói rằng các diễn đàn ở Berlin trước khi đi vào thứ ba (23/6) tới Estonia để đáp ứng với các bộ trưởng quốc phòng của Estonia, Latvia và Lithuania, đã buộc vào Liên Xô.

Hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ashton Carter nói rằng Hoa Kỳ sẽ dựa trên sự kết hợp của các phương tiện quân sự và phi quân sự trong khi đối mặt với sự xâm lăng của Nga ở Ukraine.

Carter nói rằng Hoa Kỳ sẽ đóng góp Special Operations Forces, trí thông minh và thiết bị quân sự vào lực lượng phản ứng nhanh của NATO mới được thành lập, một phần để giúp châu Âu đối đầu với nhau xâm lăng của Nga.

Carter sẽ gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc phòng NATO vào ngày thứ Tư và thứ Năm tại Brussels để thảo luận về kế hoạch chống lại Nga sau sự sáp nhập của bán đảo Crimean của Ukraine bởi sự hỗ trợ quân sự của Nga và Ukraine để ly khai.

Carter có ý định thảo luận về các đề xuất của Mỹ để gửi đủ xe tăng và thiết bị quân sự khác để trang bị cho một lữ đoàn cho các chương trình đào tạo khác và đào tạo ở Đông Âu.

Lãnh đạo quốc phòng Mỹ đã không được chính thức chấp thuận ý tưởng, và các quan chức đã không cho biết nơi mà các thiết bị sẽ được gửi đi, nhưng có những dấu hiệu cho thấy Ba Lan, giáp biên giới Nga, có lẽ là một địa điểm.

Carter cho biết hôm thứ hai rằng mặc dù phương Tây không phải là để làm cho kẻ thù với Nga, phương Tây sẽ tự vệ nếu cần thiết.

"Ukraine chỉ là một phần của mối quan tâm lớn hơn của chúng tôi hôm nay về Nga. Để đáp lại, chúng tôi sẽ có một cách tiếp cận chiến lược đó là mạnh mẽ nhưng cân bằng, phương pháp tiếp cận nhằm tìm cách để đảm bảo Nga không thể ép buộc bất cứ ai để trở về quá khứ, trong khi hoan nghênh và khuyến khích Nga để di chuyển vào tương lai ", Carter nói.

No comments:

Post a Comment