!-- Javascript Ad Tag: 6454 -->

Tuesday, July 21, 2015

สงครามกองโจรแพ้อย่างมีประสิทธิภาพของสหรัฐในเวียดนามและสหภาพโซเวียตในอัฟกานิสถาน

นั่งไม่เสร็จ (174)

(ตอนที่ 174, Depok ชวาตะวันตกอินโดนีเซีย 2 มกราคม 2015, 19:17 P​​M)


Nasution
สงครามกองโจรแพ้อย่างมีประสิทธิภาพของสหรัฐในเวียดนามและสหภาพโซเวียตในอัฟกานิสถาน

ปี 1945-1950 กลุ่มที่เรียกว่าดารุ้ลอิสลาม (DI) ในภูมิภาคต่างๆในอินโดนีเซียต่อต้านกองทัพอินโดนีเซีย (TNI)
ในภาคใต้ของกาลิมันตันตะวันออกกาลิมันตันดำเนินงานรายการชายแดนดารุลอิสลามกลุ่มหนึ่งนำโดยอิบันจาร์ กลุ่มที่เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ยากที่จะชนะพวกเขาพิจารณาใช้กลยุทธ์สงครามกองโจรกลยุทธ์ของการโจมตีและเรียกใช้โจมตีหมู่บ้านหรือหมู่บ้านที่มีอยู่แล้วทำงาน บริษัท ป่าไม้เมื่อมันมา SE กองกำลังทหาร
ลงโทษ Agusno ที่ร่วมงานกับ บริษัท ยังมีหมู่โทอื่น ๆ และลงโทษ Usman Rochadi นำมาจากความสามัคคีของวัสดุและคำสั่งขนส่ง (Bekumdam) Balikpapan ส่งไปยังป่าชายแดนในภาคตะวันออกของกาลิมันตันใต้และกาลิมันตันรอบเขตเมืองอาเบอร์ดีนและที่ดิน Grogot เล่าว่า:
'' เมื่อเราเป็นหนึ่งในกลุ่มโจมตีโดยกองกำลังทหารของอิบันจาร์ส่วนใหญ่ของสมาชิกของเราถูกฆ่าตายที่ผมรอดมาได้เพราะที่ซ่อนอยู่ในพุ่มไม้ '',
'' มันจะปรากฏอิบันกองกำลังจาร์ไปรอบ ๆ บนร่างกายของฉัน แต่พวกเขาไม่ได้เห็นฉัน '' ได้ก่อนสงครามคุณปู่ของฉันพร้อมกับ salman Antong ใบเรียงเตยและน้ำในการล้างให้กับร่างกายด้วยคาถา Dato อ่านสิ่งที่เขากล่าวว่าดังนั้น ศัตรูไม่สามารถมองเห็นเราถ้าเราซ่อน ''
นอกเหนือจากกลุ่มอิบันจาร์ของทหาร TNI ยังใช้ยุทธวิธีการรบแบบกองโจรที่มีประสิทธิภาพมากเมื่อนำมาใช้ในป่าเหมือนในเกาะบอร์เนียว
สงครามกองโจรได้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพเมื่อสู้พร้อมกับทหารกับนักล่าอาณานิคมดัตช์, ญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษในอินโดนีเซีย
กลยุทธ์นี้เป็นอย่างมากที่มีศักยภาพในสงครามเวียดนามเมื่อเวียดกกับอุปกรณ์ทางทหารที่เรียบง่ายของกองทัพสหรัฐกับความซับซ้อนมากขึ้น
ที่มีประสิทธิภาพนอกจากนี้เมื่ออัฟกานิสถานมุสสิมกับกองทัพโซเวียตในอัฟกานิสถาน 1980-1988

5 เทคนิคผู้เชี่ยวชาญการรบแบบกองโจรสงครามโลกครั้งที่ได้รับรางวัล
เวียดนามได้หายไปเพียงวีรบุรุษสงครามหนึ่งทั่วไป Vo Nguyen Giap หลายร้อยหลายพันคนที่ขับรถออกเดินทาง Vo Nguyen Giap ตัวเลขของการต่อสู้กับอาณานิคมของฝรั่งเศสและยังโจมตีสหรัฐอเมริกาไปยังประเทศเวียดนาม

5 เทคนิคผู้เชี่ยวชาญการรบแบบกองโจรสงครามโลกครั้งที่ได้รับรางวัลVo Nguyen GiapVo Nguyen Giap เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นหนึ่งในต้นแบบของกลยุทธ์สงครามกองโจร เขานำทัพในเวียดนามเดียนเบียนฟูโจมตีด้วยกลยุทธ์การรบแบบกองโจร

นอกจาก Vo Nguyen Giap โลกรู้มากของต้นแบบของสงครามกองโจร หนึ่งคือความภาคภูมิใจทั่วไปของอินโดนีเซียทั่วไป AH Nasution นี่คือการทบทวน

1. พล AH Nasution

ที่รู้จักกันทั่วไป Nasution เป็นผู้เชี่ยวชาญในสงครามกองโจร ประสบการณ์ของเขาในฐานะผู้เชี่ยวชาญสงครามกองโจรมาหลังจากได้รับอนุมัติ Renville วันที่ 17 มกราคม 1948 ในเวลานั้นทหาร Siliwangi ย้ายไปชวากลาง Nasution แล้​​วเป็นรองผู้บัญชาการของกองกำลัง ทหารอินโดนีเซียเมื่อมันคาดว่าเนเธอร์แลนด์จะทำซ้ำการรุกรานทางทหารครั้งที่หนึ่ง Nasution การต่อต้านร่างของคนของจักรวาลกับหลักของสงครามกองโจร

ทั่วไป AH Nasution
ทั่วไป AH Nasution
ในการรุกรานทางทหารครั้งที่สอง Nasution ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการของกองทัพในชวา สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านใน Prambanan และ Kulonprogro, Nasution ออกคำสั่งต่าง ๆ การดำเนินการของสงครามกองโจร หลังจากที่กลายเป็นเสนาธิการ Nasution ถูกปิดใช้งานเนื่องจากเหตุการณ์ 17 ตุลาคม, 1952 Nasution ถูกเปิดใช้งานในปี 1955 และต่อสู้กับการก่อกบฏต่างๆ

ทั่วไป Nasution เป็นที่รู้จักกันในฐานะที่เป็นนักเขียน เขาเขียนหนังสือหลายเล่มหมู่ที่ 11 ปริมาณรอบอินโดนีเซียสงครามอิสรภาพ หนังสือของเขาหลักการของการรบแบบกองโจรแปลเป็​​นภาษาต่างประเทศต่างๆ ที่กล่าวว่าได้เรียนรู้จากหนังสือ Nasution เวียดกในช่วงสงครามกับสหรัฐอเมริกาในเวียดนาม

Nasution ยังเขียนไดอารี่สิทธิการบรรลุหน้าที่เรียกร้องมากที่สุดเท่าที่ 8 โวส์ Nasution เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2000 ร่างของเขาถูกฝังอยู่ใน TMP Kalibata


2. Vo Nguyen Giap

ขุนพลชั้นนำของเวียดนาม, พล Vo Nguyen Giap ที่สามารถปราบกองทหารฝรั่งเศสในเดียนเบียนฟูเปิดเผยจำนวนของความลับความแข็งแรงทหาร

ในช่วงปลายเดือนเมษายน 1975 กองกำลังเวียดนามเหนือการจัดการเพื่อให้กองกำลังสหรัฐและกองกำลังทหารเวียดนามใต้เข่า เหตุการณ์นี้ถูกทำเครื่องหมายด้วยสัญลักษณ์เศร้าสำหรับอเมริกาเมื่อเอกอัครราชทูตสหรัฐเวียดนามใต้ที่จะบินโดยเฮลิคอปเตอร์จากหลังคาของอาคารสถานทูต

Vo Nguyen Giap
Vo Nguyen Giap
"เราถูกบังคับให้เผชิญหน้าที่มีประสิทธิภาพที่สุดจักรวรรดินิยมที่ก้าวร้าวและไร้ความปรานี. สงครามกินเวลานานห้าห้าการบริหารงานของประธานาธิบดีและเผชิญหน้ากับแรงเราไม่เท่ากัน" Vo กล่าวว่า

"โดยไม่ต้องถือปืนเวียดนามสามารถยืนขึ้นและทำลายฝั่งทาสแล้วตีสองจักรวรรดินิยมใหญ่เพื่อปลดปล่อยประเทศชาติและประชาชน. ขอให้เรามองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์นับพันของปีที่ผ่านมาการศึกษาวัฒนธรรมของชาติและขนบธรรมเนียมประเพณีและมรดกทางวัฒนธรรมของทหารคนเวียดนามเช่นเดียวกับแนวโน้มการปฏิวัติเวียดนาม "

ตามความแรงของคนเวียดนามอยู่ในปรัชญาการพัฒนาชีวิตและวัฒนธรรมที่มีความรักชาติที่หลักของมัน (การผลิต) ไม่ให้ขึ้นความปรารถนาที่จะต่อสู้ พลังงานนี้ได้ถูกนำมาใช้ในการเอาชนะความแข็งธรรมชาติและการรุกรานจากต่างประเทศ

ทั่วไป Vo ลงทะเบียนตัวเองในประวัติศาสตร์ทหารของเวียดนามเป็นกลยุทธ์ทหารที่ยอดเยี่ยมมากเช่นบุกรุกกองทหารฝรั่งเศสที่เดียนเบียนฟูในปี 1954 และเทตคลั่ง (เทตคลั่ง) ของสหรัฐในเวียดนามใต้ในปี 1968 กลยุทธ์เรือธงเป็นสงครามกองโจรChe
3. เชเกบารา

เออร์เนสเชเกบาราเกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 1928 เขาเป็นที่รู้จักดีในฐานะ El Che Che หรือ เขาเป็นคณะแพทย์ทางปัญญาผู้นำกองโจรนักการทูตผู้เชี่ยวชาญทางทหารในเวลาเดียวกัน เขาชอบและเกลียดชังของคนจำนวนมาก

เชเกวารา
เชเกวารา

เชเกบาราอาจหมายถึงความรักหรือเกลียด สำหรับบางคนชื่อเป็นเช่นเดียวกับการต่อสู้เพื่อเสรีภาพ แต่สำหรับคนอื่นหมายถึงการฆาตกรรม ชื่อเดิมคือเออร์เนสเชลินช์ เมื่อหนุ่มเจ๊ชื่อเล่นของ Chanco (หมู) เพราะไม่ค่อยอาบน้ำเพื่อให้กลิ่นตัวของเขา เขาเปลี่ยนเสื้อยืดทุกๆสัปดาห์

เจ๊เขียนหนังสือแบบกองโจรสงครามหลังจากที่การปฏิวัติคิวบา หนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์ในปี 1961 หนังสือเจ๊ทำหน้าที่เป็นคู่มือสำหรับการก่อการร้ายทั่วโลก หลายคนกล่าวถึงหลักการของการรบแบบกองโจรเจ๊เกือบจะเหมือนเนื้อหาของหนังสือเหมา แต่เจ๊อ้างว่าไม่เคยอ่านหนังสือของเหมา
4. เหมาเจ๋อตง

เหมาเจ๋อตงเป็นผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เขากลายเป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 1949 ในช่วงเวลาที่เขาอยู่ในอำนาจคนจีนอาศัยอยู่ภายใต้มือเหล็ก

เหมาเจ๋อตง
เหมาเจ๋อตง
ในสงครามกลางเมืองในประเทศจีนกับไต้หวันค่ายเหมานำกลยุทธ์ที่นำมาใช้โดยมากมักจะเป็นกลยุทธ์สงครามกองโจร เหมาคือหลักการของกลยุทธ์สงครามเมื่อเทียบกับขั้นสูงเราถอย เมื่อศัตรูคือการรวบรวมเราก่อกวน เมื่อศัตรูจะเหนื่อยเราโจมตี เมื่อศัตรูถอยการแสวงหาของเรา หนึ่งในสโลแกนที่นำมาใช้อย่างรวดเร็วเป็นสัญลักษณ์ของกลยุทธ์ของเหมาเป็นดึงแขนของคุณก่อนที่จะกดปุ่ม ด้วยวิธีนี้ระเบิดออกจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น


5. อเรนซ์แห่งอาระเบีย

TE Lawrence หรืออเรนซ์แห่งอาระเบียเป็นนักผจญภัยของนักยุทธศาสตร์ทหารอังกฤษ เขายังเขียนชิ้นเอก "เจ็ดประการของปัญญา" (1927) เขาระดมการปฏิวัติอาหรับและเริ่มต้นการต่อสู้กับตุรกี
TE อเรนซ์
TE อเรนซ์

เขาก็มีประโยชน์ในการช่วยให้เอมิเรตเมื่อต้องรับมือกับตุรกีในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

เขาแนะนำทฤษฎีของยุทธวิธีการรบแบบกองโจรในบทความที่เขาเขียนไว้ในปี 1938 ในบทความของเขาที่เขาเทียบเครื่องบินรบแบบกองโจรกับก๊าซ พวกก่อการร้ายต่อสู้ในพื้นที่การดำเนินงานที่สุ่ม พวกเขาหรือนิวเคลียสของเซลล์ครอบครองเป็นสถานที่ที่มีขนาดเล็กมากในขณะที่โมเลกุลของแก๊สครอบครองสถานที่ในภาชนะที่มีขนาดเล็กที่สุดหลัก

ก่อความไม่สงบสามารถพึ่งพากับกลุ่มเพื่อวัตถุประสงค์ทางยุทธวิธี แต่ตำแหน่งผู้นำกระจัดกระจาย สู้เช่นนั้นเป็นเรื่องยากมากที่จะชนะ

การต่อสู้อเรนซ์ถ่ายทำใน "อเรนซ์แห่งอาระเบีย" ได้รับการเปิดตัวครั้งแรกในปี 1962 กับนักแสดงปีเตอร์ O''Toole ประวัตินักแสดงของตัวละคร ภาพยนตร์เรื่องนี้มีการจัดการที่จะได้รับรางวัลออสการ์รวมถึงเจ็ดหนังที่ดีที่สุดและผู้อำนวยการที่ดีที่สุดสำหรับเดวิดลีน

สงครามกองโจร
จากวิกิพีเดียสารานุกรมเสรี
"กองโจร" และ "การรบแบบกองโจรสงคราม" เปลี่ยนเส้นทางที่นี่ สำหรับวิดีโอเกมให้ดูที่การรบแบบกองโจรสงคราม (วิดีโอเกม) สำหรับความหมายอื่นดูได้จากการรบแบบกองโจร (disambiguation)
เพื่อไม่ให้สับสนกับกอริลลา

สงครามกองโจรเป็นรูปแบบของสงครามที่ผิดปกติซึ่งเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ของนักสู้ที่เป็นพลเรือนหรือประจำการติดอาวุธโดยใช้กลยุทธ์ทางการทหารรวมทั้งโจมตีการก่อวินาศกรรมโจมตีสงครามกลยุทธ์กดและวิ่งและความคล่องตัวในการต่อสู้ที่มีขนาดใหญ่และน้อยกว่าแบบดั้งเดิมโทรศัพท์ทหาร ,


ต้านทานการรบแบบกองโจรสเปนรุกรานของฝรั่งเศสในปี 1808
ระยะฟอร์มเล็ก ๆ ของ "สงคราม" ในภาษาสเปนมักจะแปลว่า "สงครามขนาดเล็ก" และกล่าวว่าการรบแบบกองโจร (สเปนออกเสียง: [ɡeriʎa]) ได้ถูกนำมาใช้เพื่ออธิบายแนวคิดตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 และอาจจะก่อนหน้านี้ ในประเทศสเปนใช้จริงคนที่เป็นสมาชิกของการรบแบบกองโจรคือ Guerrillero ([ɡeriʎeɾo]) ถ้าชายหรือหญิงถ้า guerrillera คำนี้กลายเป็นที่นิยมในช่วงสงครามคาบสมุทรเมื่อชาวสเปนลุกขึ้นต่อต้านกองทัพของนโปเลียนและต่อสู้กับกองทัพที่เหนือกว่ามากในการใช้กลยุทธ์การรบแบบกองโจร
Agusno


คำว่า "กองโจร" ถูกนำมาใช้ในภาษาอังกฤษที่จุดเริ่มต้นของ 1809 เพื่ออธิบายสู้ (เช่น "เมืองที่ถูกยึดครองโดยพวกกบฏ") และ (ในขณะที่สเปน) เพื่อแสดงให้เห็นนักรบกลุ่มหรือวงดนตรี อย่างไรก็ตามในภาษาส่วนใหญ่ยังคงแสดงให้เห็นสงครามกองโจรบางรูปแบบ การใช้ความแตกต่าง EVOKE ขนาดเล็กในจำนวนขนาดและขอบเขตระหว่างกองทัพรบแบบกองโจรและทางการทหารประเทศมืออาชีพ

กลยุทธ์กลยุทธ์และองค์กร [แก้ไข]

การรบแบบกองโจรโบเออร์ในช่วงที่สองสงครามโบเออร์ในแอฟริกาใต้

PKK กองโจรชาวเคิร์ดในอิรักถานเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งดิชตุรกี 2008
กลยุทธ์และยุทธวิธีของสงครามกองโจรมักจะเน้นรอบการใช้งานโทรศัพท์มือถือขนาดเล็กแรงในการแข่งขันที่ใหญ่กว่าหนักหนึ่ง [1] การรบแบบกองโจรมุ่งเน้นไปที่การจัดระเบียบในหน่วยเล็ก ๆ ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของประชาชนในท้องถิ่นเช่นเดียวกับการใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศที่เป็นมากขึ้นรองรับของหน่วยงานขนาดเล็ก

กลวิธีกองทัพกองโจรจะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับกองกำลังของศัตรูหน่วยที่มีขนาดใหญ่ แต่หาและกำจัดกลุ่มเล็ก ๆ ของทหารเพื่อลดการสูญเสียและระบายความแข็งแรงของฝ่ายตรงข้าม ไม่ จำกัด เป้าหมายของพวกเขาเพื่อบุคลากรศัตรูเป้าหมายยังทรัพยากรที่ต้องการ ทั้งหมดก็คือการลดลงอำนาจของศัตรูที่ก่อให้เกิดศัตรูในที่สุดก็ไม่สามารถที่จะดำเนินคดีกับสงครามอีกครั้งและบังคับให้ศัตรูที่จะถอนตัว

มันเป็นเรื่องที่มักจะเข้าใจผิดว่าสงครามกองโจรควรจะเกี่ยวข้องกับวางตัวเป็นพลเรือนที่ก่อให้เกิดกองกำลังศัตรูล้มเหลวที่จะบอกเพื่อนจากศัตรู แต่นี้ไม่ได้เป็นคุณสมบัติหลักของสงครามกองโจร ชนิดของสงครามสามารถปฏิบัติได้ทุกที่มีสถานที่สำหรับนักสู้เพื่อให้ครอบคลุมตัวเองและผลกำไรที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์โดยกองกำลังขนาดใหญ่และธรรมดา

ผู้นำคอมมิวนิสต์เช่นเหมาเจ๋อตงและโฮจิมินห์เวียดนามทั้งสงครามกองโจรดำเนินการให้กรอบทฤษฎีที่ทำหน้าที่เป็นแบบจำลองสำหรับกลยุทธ์ที่คล้ายกันในสถานที่อื่น ๆ เช่นคิวบา "Foco" ทฤษฎีและมุสสิมต่อต้านโซเวียตในอัฟกานิสถาน [2]

เหมาเจ๋อตงสรุปยุทธวิธีการรบแบบกองโจรพื้นฐานในช่วงเริ่มต้นของประเทศจีน "Second Civil สงครามปฏิวัติ" ในขณะที่ ". ความคืบหน้าของศัตรูเราหนีค่ายศัตรูเราก่อกวนยางศัตรูที่เราโจมตีถอยศัตรูที่เราไล่ตาม" [3]: p , 124 อย่างน้อยหนึ่งผู้เขียนสินเชื่องานจีนโบราณของ Art of War (มาจากอย่างน้อย 200 BC) โดยการให้คำแนะนำในการใช้กลยุทธ์เช่นเหมา [2]: pp 6-7


ผู้หญิงสมัครพรรคพวกโซเวียตดำเนินงานภายใต้ Sydir Kovpak ในเยอรมันยึดครองยูเครน
ในขณะที่กลยุทธ์ของสงครามกองโจรที่ทันสมัย​​มาจากศตวรรษที่ 20 สงครามที่ผิดปกติโดยใช้องค์ประกอบแล้วลักษณะของสงครามกองโจรที่ทันสมัย​​มีการสู้รบจำนวนมากพร้อมอารยธรรมโบราณ แต่มีขนาดเล็กกว่า การเจริญเติบโตได้รับแรงบันดาลใจเมื่อเร็ว ๆ นี้ในส่วนของการทำงานของสงครามกองโจรทฤษฎีที่เริ่มต้นด้วยคู่มือเด Guerra เดกองโจรโดยRamónMatías Mella เขียนในศตวรรษที่ 19 และเมื่อเร็ว ๆ นี้เหมาเจ๋อตงในการรบแบบกองโจรสงครามเชเกบาราของสงครามกองโจร และข้อความของเลนินที่มีชื่อเดียวกันทั้งหมดที่เขียนหลังการปฏิวัติดำเนินการประสบความสำเร็จโดยพวกเขาในประเทศจีน, คิวบาและรัสเซียตามลำดับ ทราบมีการทำเครื่องหมายโดยการใช้กลยุทธ์สงครามกองโจรเป็นไปตามข้อความของเชเกบาราที่ "ที่ใช้โดยบุคคลที่ได้รับการสนับสนุนจากเสียงส่วนใหญ่ แต่ที่มีจำนวนมากขนาดเล็กของอาวุธที่จะนำมาใช้ในการป้องกันต่อต้านการกดขี่" [4]

ประวัติความเป็นมา [แก้ไข]
บทความหลัก: ประวัติศาสตร์ของสงครามกองโจร
ยุทธวิธีการรบแบบกองโจรที่อาจถูกใช้โดยชนเผ่ายุคก่อนประวัติศาสตร์ทหารกับชนเผ่าศัตรู หลักฐานของสงครามการชุมนุมในมืออื่น ๆ ที่ไม่ได้ปรากฏจนกว่า 3100 ปีก่อนคริสตกาลในอียิปต์และโสโปเตเมีย ตั้งแต่ตรัสรู้อุดมการณ์เช่นชาตินิยมเสรีนิยมสังคมนิยมและลิทัวเนียศาสนามีบทบาทสำคัญในการสร้างการจลาจลและสงครามกองโจร [5]

ตัวอย่างที่สำคัญของสงครามกองโจรในช่วงศตวรรษที่ 17 ในประเทศอินเดียเมื่อธาภายใต้การนำของ Chhatrapati Shivaji Raje Bhonsle (ผู้ก่อตั้งธาจักรวรรดิ) โจมตีราชอาณาจักรของชาวมุสลิมทั่วสุลต่านพิชและคูฮิเอ็มไพร์ซึ่งมีความได้เปรียบในเชิงตัวเลขตรงและกองทัพขนาดใหญ่ แต่ความรู้น้อย เกี่ยวกับรูปแบบทางภูมิศาสตร์ของตะวันตก Ghats ข่านและที่ราบสูง เขารวบรวมกองทัพขนาดเล็กและโจมตีอย่างต่อเนื่องค่ายทหารและได้รับรางวัลสงครามหลายครั้งแม้จะมีตัวเลขที่สำคัญ จากนั้นหลักการเดียวกับที่ใช้ในการล้มล้าง tiranic จักรวรรดิโมกุล [6]

ในทำนองเดียวกันศตวรรษที่ 17 ในทหารอินเดียจัทเป็น Gokula ราชารามจัทนอกจากนี้ยังใช้ดาห์ร (กองโจร) กับมุกัล จำนวนทหารปกติไม่ได้ดี แต่การรับรู้ความสามารถของดาห์ร (กองโจร) กลยุทธ์และชัดเจนในการโจมตีมีชีวิตชีวาของพวกเขากับกองกำลังของดีโมกุลเซ็บที่ไม่เพียง แต่เรียกคืนจิตวิญญาณของจัทเขย่า แต่ยังปลูกฝังให้พวกเขามีอำนาจของ [7] การใช้งานทนย้อนกลับในขณะที่ต่อมา ,

สงครามต่อต้านการรบแบบกองโจร [แก้ไข]
บทความหลัก: Counter-ก่อความไม่สงบ

มวลVendéeยิงกบฏสนับสนุนพระมหากษัตริย์ในทางตะวันตกของฝรั่งเศส 1793

ประการที่สามพฤษภาคม 1808 โดยฟรานซิสโกยาฝ่ายตรงข้ามแสดงของสเปนดำเนินการโดยกองทัพของนโปเลียนในช่วงสงครามเพ

การรบแบบกองโจรโปแลนด์กองพันZośkaขโมยเครื่องแบบเยอรมันและอาวุธที่ถูกขโมย, การต่อสู้ในวอร์ซอกบฏ, สงครามกองโจรต่อต้านนาซีใหญ่ที่สุดในยุโรป

เวียดกงค่ายถูกเผา, ท่อเวียดนามใต้, 1968
เคาน์เตอร์ก่อความไม่สงบหรือเคาน์เตอร์ [8] (เหรียญ) การดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการโดยรัฐบาลได้รับการยอมรับในประเทศที่จะมีการก่อจลาจลหรือดับจะมากับมัน [9] ในหลักกบฏกำลังพยายามที่จะทำลายหรือลบผู้มีอำนาจทางการเมืองของรัฐบาลที่จะปกป้องประชากรที่พวกเขาพยายามที่จะควบคุมและกองกำลังต่อต้านรัฐบาลพยายามที่จะปกป้องอำนาจและลดหรือขจัดอำนาจแทนที่พวกกบฏ การดำเนินงานต่อต้านการก่อความไม่สงบที่พบบ่อยในช่วงสงครามอาชีพและการจลาจลติดอาวุธ Counter-ก่อความไม่สงบอาจจะมีการปราบปรามกองกำลังติดอาวุธของการจลาจลควบคู่กับการใช้กลยุทธ์เช่นการแบ่งและกฎการออกแบบมาเพื่อทำลายการเชื่อมโยงระหว่างการจลาจลและจำนวนประชากรที่ย้ายกบฏ เพราะมันอาจจะยากหรือเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกแยะระหว่างกบฏผู้สนับสนุนการก่อจลาจลที่เป็นสมาชิกของพลเรือนที่ไม่ใช่และไม่เกี่ยวข้องกับการที่ทุกคนในประชากรการดำเนินงานเหล็กกล้ามักจะวางอยู่บนความแตกต่างสับสนความสัมพันธ์หรือสถานการณ์ระหว่างพลเรือนและพลเรือนที่ไม่ใช่

หลักการ [แก้ไข]
การรบแบบกองโจรอาจเป็นเรื่องยากที่จะชนะ แต่หลักการบางอย่างของการทำสงครามต่อต้านการก่อความไม่สงบที่รู้จักกันมาตั้งแต่ปี 1950 และ 1960 และได้รับการใช้ประสบความสำเร็จ

แนวทางคลาสสิก [แก้ไข]
ทำงานการกระจายอย่างกว้างขวางและมีอิทธิพลของเซอร์โรเบิร์ต ธ อมป์สันผู้เชี่ยวชาญเคาน์เตอร์ก่อความไม่สงบของมลายูฉุกเฉินมีแนวทางบางอย่าง ธ อมป์สันเป็นสมมติฐานพื้นฐานที่รัฐมุ่งมั่นที่จะน้อยที่สุดกฎของกฎหมายและการกำกับดูแลที่ดีกว่า [10]

รัฐบาลบาง แต่ให้ความสนใจเพียงเล็กน้อยที่จะพิจารณาเหล่านี้และการดำเนินงานต่อต้านการก่อความไม่สงบของพวกเขาได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมหมู่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์, ความหวาดกลัวการทรมานและการดำเนินการ

ประวัติศาสตร์ทิโมธีไนเดอร์ได้เขียนว่า "ในหน้ากากของการกระทำที่ต่อต้านพรรคเยอรมนีถูกฆ่าตายอาจจะสามในสี่ของล้านคนประมาณ 350,000 ในเบลารุสคนเดียวและตัวเลขที่ต่ำกว่า แต่เมื่อเทียบกับในประเทศโปแลนด์และยูโกสลาเวีย. เยอรมนีฆ่ามากกว่าหนึ่งแสนโปแลนด์ในขณะที่กดกบฏ วอร์ซอ 1944 "[11]

ในช่วงสงครามเวียดนามอเมริกา "ผลัดใบพันของต้นไม้ในพื้นที่ที่พรรคคอมมิวนิสต์เหนือกองกำลังทหารเวียดนามซ่อนเส้นอุปทานและการดำเนินสงครามกองโจร" [12] (ดูกิจการฟาร์มมือ) ในสงครามโซเวียตในอัฟกานิสถานของสหภาพโซเวียตสหรัฐได้รับการสนับสนุนมุสสิมโต้ 'เกรียมแผ่นดิน' นโยบายการขับรถมากกว่าหนึ่งในสามของประชากรในอัฟกานิสถานออกไป (มากกว่า 5 ล้านคน) และการดำเนินการความเสียหายอย่างกว้างขวางไปยังหมู่บ้านอุดมสมบูรณ์พืชปศุสัตว์และระบบ ชลประทานรวมทั้งการทำเหมืองแร่ที่ร้ายแรงและสาขาที่กว้างขวางและทุ่งหญ้า [13] [14]

ประเทศที่ทันสมัย​​จำนวนมากที่ใช้ manhunting หลักคำสอนที่จะมองหาและกำจัดพวกก่อการร้ายของแต่ละบุคคล [อ้างอิง]

สายพันธุ์ [แก้ไข]
นักเขียนบางคนในสงครามต่อต้านการก่อความไม่สงบป่วนเน้นธรรมชาติมากขึ้นจากสภาพแวดล้อมของสงครามกองโจรในวันนี้ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ทางการเมืองที่ชัดเจนและโครงสร้างในสถานที่อื่น ๆ เช่นเวียดนามมาเลเซียและเอลซัลวาดอไม่ได้ผิดปกติ ผู้เขียนเหล่านี้แสดงให้เห็นความขัดแย้งการรบแบบกองโจรต่างๆเป็นศูนย์กลางศาสนาเชื้อชาติหรือแม้กระทั่งรูปแบบองค์กรอาชญากรรมและที่ไม่ให้ยืมตัวเองไปยังคลาสสิก "ปลดปล่อยแห่งชาติ" แม่แบบ

ว่างกว้างของอินเทอร์เน็ตยังได้นำไปสู่​​การเปลี่ยนแปลงในจังหวะและโหมดของการดำเนินการรบแบบกองโจรในพื้นที่เช่นการประสานงานของการนัดหยุดงานการใช้เงินการรับสมัครและการจัดการสื่อ ในขณะที่แนวทางคลาสสิกยังคงใช้กองกำลังต่อต้านการรบแบบกองโจรในวันนี้ต้องยอมรับแฟชั่นล่วงล้ำมากขึ้นในการดำเนินงานที่เป็นระเบียบเรียบร้อยและโปร่งใส อ้างอิงกับเดวิด Kilcullen:

"กบฏอาจจะไม่ได้พยายามที่จะโค่นล้มรัฐไม่อาจมีกลยุทธ์ที่สอดคล้องกันหรืออาจจะไล่ตามความเชื่อตามวิธีการที่ยากที่จะต่อสู้กับวิธีการแบบดั้งเดิม. บางทีอาจจะมีเป็นจำนวนมากการแข่งขันการจลาจลในโรงละครซึ่งหมายความว่า counterinsurgent ต้องควบคุมสภาพแวดล้อมโดยรวมมากกว่าที่จะเอาชนะศัตรูโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การกระทำของแต่ละบุคคลและผลกระทบอัตนัยของการโฆษณาชวนเชื่อ "เล่าเรื่องเดียว" อาจจะมีขนาดใหญ่กว่าความคืบหน้าในทางปฏิบัติ, การแสดงผลข้อเสียมากยิ่งขึ้นไม่เชิงเส้นและไม่แน่นอนมากขึ้นกว่าเดิม. counterinsurgent ไม่กบฏอาจเริ่มต้นความขัดแย้งและเป็นตัวแทนของความแข็งแรงของการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่าง พวกกบฏและผู้อยู่อาศัยสามารถขัดกับทฤษฎีคลาสสิกและกลยุทธ์ของกบฏโดยการใช้ประโยชน์จากผลการโฆษณาชวนเชื่อของระเบิดในเมืองอาจยกเลิกบางส่วนของกลยุทธ์คลาสสิกและทำให้คนอื่น ๆ เช่นลาดตระเวนต่อต้านในบางสถานการณ์ดังนั้นหลักฐานที่บ่งชี้สนามทฤษฎีคลาสสิกต้อง แต่ไม่เพียงพอที่จะประสบความสำเร็จกับการก่อความไม่สงบในปัจจุบัน "[15]

ทฤษฎี Foco [แก้ไข]
บทความหลัก: Foco

กบฏ Tuareg ในภาคเหนือของประเทศไนเจอร์การต่อสู้ 2008
ทำไมสู้รบแบบกองโจร? เราจะต้องมาถึงข้อสรุปที่แน่นอนว่าเครื่องบินรบแบบกองโจรเป็นนักปฏิรูปสังคมที่เขาเอาอาวุธที่ตอบสนองต่อการประท้วงโกรธของคนที่ต่อต้านการกดขี่ของพวกเขาและบอกว่าเขาต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงระบบสังคมที่ทำให้พี่ชายติดอาวุธในความอัปยศและความทุกข์ยาก

- เชเกบารา [16]
ในปี 1960, มาร์กซ์ปฏิวัติเชเกบาราพัฒนา Foco (สเปน: foquismo) ทฤษฎีของการปฏิวัติในสงครามกองโจรหนังสือของเขาขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของเขาในช่วง 1959 ปฏิวัติคิวบา นี้ได้รับการอย่างเป็นทางการในภายหลังว่า "focalism" โดยRégis Debray หลักการที่สำคัญคือแนวหน้าโดยนายทหารฝ่ายเสนาธิการของขนาดเล็กที่เคลื่อนไหวรวดเร็วกลุ่มทหารสามารถให้การมุ่งเน้นสำหรับความไม่พอใจของคนที่ต่อต้านระบอบการปกครองนั่งและจึงนำไปสู่​​การจลาจลทั่วไป แม้ว่าวิธีแรกคือการระดมและเปิดการโจมตีจากพื้นที่ชนบท, ความคิดหลาย Foco ดัดแปลงเคลื่อนไหวสงครามกองโจรในเมือง

พลังของอินโดนีเซีย
กลยุทธ์สงครามกองโจรโดย Nasution

ในฐานะที่เป็นคนของประเทศอินโดนีเซียที่คุณควรจะคุ้นเคยกับชื่ออับดุลทั่วไป Haris Nasution ทั่วไปที่นำ Siliwangi ส่วน เขาเป็นหนึ่งในนายพลอินโดนีเซีย เขาเป็นบุคคลที่ทรงอำนาจที่แข็งแกร่งเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของความรักชาติและมีสมองที่ยอดเยี่ยม เขาเป็นผู้เขียนของทหารปรากฎการณ์ "สงครามกองโจรกลยุทธ์"

ในครั้งแรกที่เป็นอิสระปฏิวัติ (1946-1948) เมื่อเขานำกอง Siliwangi, Nasution เอาบทเรียนที่สอง คนต้องการที่จะสนับสนุนทหาร จากเหตุผลนี้เกิดความคิดของสงครามกองโจรเป็นรูปแบบของสงครามของผู้คน วิธีการนี​​้เป็นผู้ใหญ่มากขึ้นหลังจาก Nasution กลายเป็นผู้บัญชาการกองทหาร Java อิสรภาพการปฏิวัติครั้งที่สอง (1948-1949)


ดังนั้นเขาเป็นที่รู้จักในฐานะผู้บุกเบิกของสงครามกองโจรพื้นฐานกับการล่าอาณานิคมดัตช์ รูปแบบของสงครามครั้งนี้และความนิยมในภายหลังโดยทั่วไป Sudirman แนวคิดของสงครามกองโจรที่ถูกตีพิมพ์ในภายหลังในหนังสือที่เป็นปรากฎการณ์ในเวลานั้น, กลยุทธ์สงครามกองโจร

ตอนนี้หนังสือกลยุทธ์สงครามกองโจรได้รับการแปลเป็​​นหลายภาษาแม้หนังสือที่โรงเรียนทหารได้รับคำสั่งในหลายประเทศรวมทั้งโรงเรียนทหารของโลกยอด West Point, สหรัฐอเมริกา (US)

และคุณรู้ว่าหนึ่งในความลับของชัยชนะกับชาวอเมริกันตั้งแต่เวียดนามเมื่อกองทัพเวียดนาม book.Now ศึกษาหนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสืออ้างอิงที่โรงเรียนทหารทั่วโลก

ยุทธวิธีการรบแบบกองโจร
เวียดก
คอมมิวนิสต์เวียดนามหรือเวียดกเป็นสาขาทางทหารของแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติ (NLF) และได้รับคำสั่งจากสำนักงานกลางสำหรับภาคใต้เวียดนามซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนของประเทศกัมพูชา สำหรับอาวุธกระสุนและอุปกรณ์พิเศษขึ้นอยู่กับเวียดกโฮจิมินห์เส้นทาง ต้องการอีกพบในภาคใต้เวียดนาม
  หน่วยกำลังหลักเวียดกเวียดกอยู่ในเครื่องแบบทหารแบบเต็มเวลาและใช้ในการเปิดการโจมตีขนาดใหญ่เป็นบริเวณกว้าง กองกำลังในภูมิภาคนี้ยังมีแบบเต็มเวลา แต่การดำเนินการเฉพาะภายในเขตของตัวเอง หากจำเป็นให้หน่วยระดับภูมิภาคขนาดเล็กจะมาร่วมกันสำหรับการโจมตีขนาดใหญ่ หากความดันกลายเป็นศัตรูมากเกินไปพวกเขาจะแบ่งออกเป็นหน่วยที่เล็กลงและการแพร่กระจาย
ซึ่งแตกต่างจากกองกำลังหลักที่เห็นตัวเองเป็นทหารมืออาชีพกลุ่มเวียดกในท้องถิ่นมีแนวโน้มที่จะมีความมั่นใจมากขึ้น ส่วนใหญ่การสรรหาวัยรุ่นหนุ่มสาวและในขณะที่หลายคนมีแรงจูงใจจากความเพ้อฝันคนอื่น ๆ ได้กดดันหรืออายที่จะเข้าร่วม พวกเขายังเก็บงำความสงสัยเกี่ยวกับความสามารถที่แท้จริงของพวกเขาที่จะต่อสู้กับทหารอเมริกันกำลังติดอาวุธและการฝึกอบรม

ในขั้นต้นการรบแบบกองโจรในท้องถิ่นที่ได้รับการฝึกอบรมทหารราบพื้นฐานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าพวกเขาได้รับคัดเลือกเป็นหน่วยกำลังหลักที่พวกเขาสามารถรับได้ถึงคำแนะนำติดตามเดือน นอกจากนี้ยังมีหลายสิบของศูนย์ซ่อนอยู่ทั่วภาคใต้เวียดนามเพื่อทีมและผู้นำทหารอาวุธและการฝึกอบรมวิทยุ เพื่อให้แน่ใจว่าการรบแบบกองโจรเข้าใจว่าทำไมพวกเขากำลังต่อสู้โปรแกรมการฝึกอบรมทั้งหมดรวมทั้งการเรียนการสอนทางการเมือง

ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1960 ส่วนใหญ่ของมหาอำนาจกองกำลังเวียดกติดอาวุธที่มีเวอร์ชั่นภาษาจีนของ AK-47 เครื่องปืนรัสเซีย พวกเขายังใช้ความหลากหลายของแสงที่มีประสิทธิภาพโซเวียตและจีนและปืนกลขนาดกลางและปืนไม่ค่อยหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง, ปืนกลหนักที่มีคุณค่าสำหรับการป้องกันเฮลิคอปเตอร์อเมริกัน

ที่จะทำลายรถหุ้มเกราะหรือบังเกอร์ขับเคลื่อนจรวดระเบิดเวียดกมีปืนที่มีประสิทธิภาพมากและไม่ถอยกลับ มอร์ตาร์นอกจากนี้ยังมีในปริมาณที่มีขนาดใหญ่และมีความได้เปรียบของการเป็นเรื่องง่ายมากในการขนส่ง

อาวุธจำนวนมากรวมทั้งกับดักและเหมืองแร่ซึ่งเป็นโฮมเมดในหมู่บ้าน ช่วงที่มีสาระสำคัญจากดีบุกสามารถรีฟิลที่จะกำจัดของสาย แต่ส่วนผสมที่สำคัญที่สุดที่จัดทำโดยศัตรู ภายในเวลาหนึ่งปีที่มีระเบิดคนโง่จะออกมากกว่า 20,000 ตันของระเบิดกระจัดกระจายอยู่ทั่วชนบทเวียดนาม หลังจากการโจมตีทางอากาศอาสาสมัครใช้เครื่องแต่งกายและอันตรายธุรกิจเริ่มต้นการสร้างอาวุธใหม่

กองกำลังในพื้นที่ได้รับการออกแบบอาวุธดั้งเดิมบางส่วนได้รับการออกแบบที่จะทำให้ตกใจผู้บุกรุก แต่คนอื่น ๆ จะมีอันตรายมาก "กับดัก Punji" - เข็มที่คมชัดที่ซ่อนอยู่ในหลุม - ได้อย่างง่ายดายสามารถปิดการใช้งานทหารศัตรู มักจะปนเปื้อน Punjis จงใจเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อเวียดกที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในการเคลื่อนที่ผ่านและผสมผสานกับพื้นที่

ยุทธวิธีการรบแบบกองโจร
อุโมงค์ในเดือนธันวาคมปี 1965 โฮจิมินห์และเป็นผู้นำเวียดนามเหนือมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงวิธีการที่สงครามจะต่อสู้ในภาคใต้ จากนี้ไปเวียดกจะหลีกเลี่ยงการต่อสู้กับสหรัฐอเมริกายกเว้นความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะเป็นประโยชน์อย่างชัดเจน จะมีการโจมตีตีมากขึ้นและเรียกใช้และซุ่มโจมตี เพื่อต่อสู้กับชาวอเมริกันสร้างขึ้นสรรหาเวียดกจะดีขึ้นและอื่น ๆ เวียดนามเหนือทหารจะแทรกซึมเข้าไปในเวียดนามใต้

เวียดกต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของการก่อความไม่สงบของจีนก่อนที่พวกเขาได้รับเสมอความสำคัญสูงสุดในการสร้างพื้นที่ฐานมั่นคง การฝึกขั้นพื้นฐานของพวกเขาศูนย์โลจิสติกและสำนักงานใหญ่ พวกเขายังมีโรงพยาบาลที่ปลอดภัยสำหรับบรรดาครั้งเมื่อสงครามอาจจะไปไม่ดี

หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ฐานที่ได้รับเสมอมีความสำคัญสูงสำหรับเวียดก ขณะนี้มีเครื่องบินลาดตระเวนอเมริกันทุกที่ก็มีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อปกป้องพวกเขา หนองน้ำระยะไกลหรือป่าไม้มีปัญหาบางอย่าง แต่ที่อยู่ใกล้เมืองหลวงมันเป็นเรื่องยากมาก คำตอบคือการสร้างระบบใหญ่ของอุโมงค์ใต้ดิน

คำสั่งที่มาจากสำนักงานใหญ่ของ NLF มีความชัดเจนอย่างแน่นอน อุโมงค์จะไม่ถือว่าเป็นที่พักพิงเพียง พวกเขาต่อสู้ฐานความสามารถในการให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องไปยังกองกำลัง แม้ว่าหมู่บ้านที่อยู่ในมือของศัตรูซึ่งภายใต้ NLF ยังคงสามารถดำเนินการที่น่ารังเกียจ

มีคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่และขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วประเทศ หมู่บ้าน NLF ทุกคนต้องขุดสามเมตรอุโมงค์วัน แม้จะมีหนังสือมาตรฐานระบุวิธีอุโมงค์ควรจะสร้างขึ้น ระบบอุโมงค์ที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ในสามเหลี่ยมเหล็กและ Cu Chi อำเภอเพียง 20 กิโลเมตรจากไซ่ง่อนทหารอเมริกันที่ตรวจสอบอย่างละเอียดอุโมงค์เวียดก - พวกเขามักจะ boobytrapped หากปล่อยทิ้งไว้
Close-up: Cu Chi

ฐานฉู่ฉี่ภูมิภาคใน Cu Chi เป็นเครือข่ายที่กว้างขวางที่มีเกือบ 200 ไมล์ของอุโมงค์ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้โดยการก่อการร้าย - ห้องประชุมหรือพื้นที่การฝึกอบรม - สามารถเข้าถึงได้ทันทีเกือบใต้ดิน ประตูกับดักที่ซ่อนนำลงห้องเตรียมพร้อมแล้วสำหรับส่วนยาว ระยะสาขาชั้นนำกลับไปยังพื้นผิวและในความลับอื่น ๆ เปิดบางคนซ่อนอยู่ใต้น้ำในแม่น้ำหรือคลอง

ในระดับที่ลึกมีพื้นที่แกะสลักจากโรงงานอาวุธและดีสำหรับฐานการผลิตน้ำประปา มีห้องเก็บอาวุธข้าว ANAD เป็นและบางครั้งมีโรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยไปข้างหน้า อุโมงค์เชื่อมต่อการสื่อสารยาวฐานมีความซับซ้อนมากขึ้น


ห้องครัวพื้นฐานที่อยู่เสมอใกล้กับพื้นผิวที่มีความยาวปล่องแกะสลักออกได้รับการออกแบบเพื่อความสะดวกในการทำอาหารและควันปล่อยมันเป็นบิตไกล ใกล้ห้องครัวเป็นห้องนอนแบบกองโจรที่พวกเขาสามารถอยู่รอดได้สำหรับสัปดาห์ที่เวลาในกรณีที่จำเป็น ทุกที่ในระดับบนมีอุโมงค์ที่นำขึ้นไปหลายร้อยของการถ่ายซ่อนเพื่อปกป้องพื้นฐานการโพสต์

No comments:

Post a Comment