!-- Javascript Ad Tag: 6454 -->

Monday, August 17, 2015

ประโยชน์ทางทะเลให้คน

นั่งไม่เสร็จ (347)

(ตอนที่ 347) Depok, จังหวัดชวาตะวันตก, Indonnesia, 17 สิงหาคม 2015, 13:04 PM)

ประโยชน์ทางทะเลให้คน

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาการประท้วงมาก (สาธิต) ผู้ขายเนื้อในบางตลาดใน Inonesia พวกเขาประท้วงนัดหยุดงาน betuk (ไม่ขาย) เนื้อประท้วงรัฐบาลล้มเหลวในการควบคุมราคาของเนื้อดังนั้นราคาของโคเนื้อในตลาดพุ่งสูงขึ้น ดังนั้นพวกเขาจึงขาดผู้ซื้อ
เพราะเห็นได้ชัดข้างหน้าของ Eid al-Adha (งานเลี้ยงของการแสวงบุญ) ผู้ค้าจำนวนมากหรือเกษตรกรวัววัวที่จะถือของพวกเขาตัดทันทีและขายในตลาด
พวกเขาถือวัวของพวกเขาและจะออกไปข้างหน้าของทางหลวงอัล Adha- เป็นมักจะเป็นราคาของวัว, แพะ (แกะ) ก่อนที่งานเลี้ยงของการเสียสละ (Eid al Adha) ราคาของสัตว์ที่จะทะยาน
ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า diganri ราคาเนื้อกลับลง (ปกติ) และผู้ค้าขายอีก
แต่ปัญหาทรุดเนื้ออีกปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้แสดงให้เห็นถึงผู้ประกอบการค้าไก่ (ตี) ไม่ได้ขายไก่เพราะราคาเนื้อไก่ที่พุ่งสูงขึ้นดังนั้นร้านค้าขาดแคลนไก่ของผู้ซื้อ
เนื้อและไก่เป็นที่นิยมกว่าเนื้อของปลาในขณะที่มหาสมุทรกว้างใหญ่ในอินโดนีเซียไกลเกินกว่าพื้นที่
ปลาที่มีศักยภาพเป็นที่โดดเด่น แต่ชาวประมงเพราะความสามารถที่อ่อนแอไม่ได้มีเรือเพียงพอและรัฐบาลมากน้อยสร้างตลาดปลาแล้วคนส่วนใหญ่อาศัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์ (เนื้อวัวเนื้อแกะและไก่) ในขณะที่ปลายังไม่ได้รับความนิยม
อันเป็นผลมาจากชาวประมงที่จะเติบโตและความก้าวหน้าที่ว่าทำไมจำนวนมากของปลาในมหาสมุทรมากจะนำมา (ขโมย) ชาวประมงต่างประเทศทั้งถูกต้องตามกฎหมายรับ (ใบอนุญาต) และผิดกฎหมาย (ขโมย)
ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทะเล Susi ศักยภาพของปลาทะเลในอินโดนีเซียถูกขโมยชาวประมงต่างประเทศมูลค่า Rp 300000000000000 ต่อปี
หากรัฐบาลมีงบประมาณใช้จ่ายของรัฐพอที่จะช่วยชาวประมงซื้อเรือประมงและอุปกรณ์การสร้างหลายตลาดปลาพิเศษ (ในตู้เย็นเพื่อให้ปลาที่ทนทาน)
รัฐบาลยังคงให้การรณรงค์ว่าโปรตีนปลาเพื่อสุขภาพ (ไม่ใช่คอเลสเตอรอล) เมื่อเทียบกับเนื้อแกะเนื้อวัวและไก่

มหาสมุทรในมุมมองของบุญนิติศาสตร์
โดย
Ustadz Kholid Syamhudi Lc


อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ได้ให้สิ่งที่อยู่บนโลกมนุษย์สำหรับการใช้งานนี้เป็นรูปแบบของความสง่างามและของที่ระลึกของขนาดใหญ่มากและกว้างขวางของเขา อัลลอผู้ทรงอำนาจพูดว่า:

ألمترواأناللهسخرلكممافيالسماواتومافيالأرضوأسبغعليكمنعمهظاهرةوباطنةومنالناسمنيجادلفياللهبغيرعلمولاهدىولاكتابمنير

คุณไม่เห็นว่าอัลลได้ยัดเยียดให้ (ดอกเบี้ย) คุณทุกอย่างในชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดินและคุณโปรดปรานของภายนอกและภายใน และในระหว่างมีข้อพิพาทเกี่ยวกับชายคน (เอกภาพ) ของอัลลไม่มีความรู้หรือคำแนะนำและไม่มีหนังสือ enlightening [ลุก / 31: 20]

ท่ามกลางความสุขและความสง่างามของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ว่ามีอยู่บนโลกคือมหาสมุทรซึ่งแอตทริบิวต์อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ในคำพูดของเขา:

وهوالذيسخرالبحرلتأكلوامنهلحماطرياوتستخرجوامنهحليةتلبسونهاوترىالفلكمواخرفيهولتبتغوامنفضلهولعلكمتشكرون

และพระองค์คืออัลลอเป็นหนอนบ่อนไส้มหาสมุทร (คุณ) ว่าพวกเจ้าจะได้กินเนื้อสด (ปลา) และคุณดึงออกมาจากทะเลของเครื่องประดับที่คุณสวมใส่; และคุณจะเห็นหีบแล่นเรือของเธอและท่านทั้งหลายยังคอย (กำไร) ของรางวัลของเขาและสิ่งที่พวกเจ้าจะได้ขอบคุณ [-Nahl / 16: 14]

มหาสมุทรมีความจำเป็นเร่งด่วนในการดำรงชีวิตของมนุษย์ซึ่งจะกลายเป็นวิธีการของเรือที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับพวกเขา นอกจากนี้ในทะเลมีความมั่งคั่งที่ทรงคุณค่าในรูปแบบของแร่ธาตุที่สัตว์ทะเลและหินมีค่าอื่น ๆ เช่นเดียวกับความต้องการของมนุษย์

นอกจากนี้ในอนาคตคือตอนนี้รู้สึกมากขึ้นเร่งด่วนของมหาสมุทรกับหลาย ๆ คนเปลี่ยนในการสำรวจและการใช้ประโยชน์จากความมั่งคั่งทางทะเลที่อยู่ในนั้น ดังนั้นสิ่งที่แนบมาของมนุษย์จำนวนมากที่มีกระแสน้ำในมหาสมุทรผลักดันชาวมุสลิมทุกคนที่จะรู้กฎหมายและมุมมองของศาสนาอิสลามของมหาสมุทร

ของขวัญของพระเจ้า OCEAN MAMNAFAAT
มหาสมุทรรวมถึงสัญญาณของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala และความมหัศจรรย์ของการสร้างของพระองค์ มหาสมุทรมีผลประโยชน์ที่ดีที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตที่เป็นรูปแบบของความสง่างามของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ให้กับพวกเขา ระหว่างประโยชน์ของมหาสมุทรที่มี:

1. อัลลอภายใต้คลื่นทะเลลูกคลื่นและทำให้มันง่ายสำหรับปวงบ่าวของพระองค์เพื่อให้พวกเขาสามารถที่จะลุยในและได้รับประโยชน์จากครรภ์เช่นการจับปลา นอกจากนี้พวกเขาสามารถที่จะใช้ประโยชน์จากมหาสมุทรไปถึงพื้นที่ที่แยกออกทะเล

อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ที่จะอธิบายเรื่องนี้ชอบมากในหลายโองการในอัลกุรอ่านในขณะที่คำพูดของเขา:

وهوالذيسخرالبحرلتأكلوامنهلحماطريا

และพระองค์คือลลอฮ์เป็นหนอนบ่อนไส้ทะเล (คุณ) พวกเจ้าจะได้กินเนื้อสด (ปลา) [-Nahl / 16: 14]

คำพูดของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala:

وآيةلهمأناحملناذريتهمفيالفلكالمشحون) 41 (وخلقنالهممنمثلهمايركبون

และเข้าสู่ระบบ (ความยิ่งใหญ่ของอัลลอเป็นที่ดี) สำหรับพวกเขาคือการที่เราดำเนินการลูกหลานของพวกเขาในหีบที่เต็มเปี่ยม และเราได้สร้างขึ้นสำหรับพวกเขาพวกเขาจะขับรถเหมือนหีบ [สินธุ์ / 36: 41-42]

คำพูดของเขาเพิ่มเติม:

اللهالذيسخرلكمالبحرلتجريالفلكفيهبأمرهولتبتغوامنفضلهولعلكمتشكرون

อัลลอเป็นหนึ่งในผู้ชนะมหาสมุทรสำหรับคุณเพื่อให้เรือสามารถแล่นเรือของเธอได้รับอนุญาตของเขาและพวกเจ้าจะได้แสวงหาพระคุณของพระองค์และหวังว่าคุณจะขอบคุณ [Al-Jatsiyah / 45: 12]

ในบรรดารูปแบบของความสะดวกสบายที่อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ให้ที่นี่เป็นที่อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ทนต่อน้ำทะเลที่มีอำนาจและความประสงค์ของเขาเพื่อที่จะไม่เกินแผ่นดินและอ่างล้างจาน [ดู Miftah ดาร์อัล Sa'adah 1/210]

2. อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ให้สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับเรือที่จะแยกคลื่นทะเลที่มีปลายด้านหน้าที่รุนแรง เรือแล่นเรือใบตีน้ำและลอยอยู่ด้านบนของภาระหนักจะดำเนินการ อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ที่ให้เส้นทางไปยังปวงบ่าวของพระองค์ที่จะทำให้เรือและ membinbing ของพวกเขาเป็นรูปแบบที่ได้รับมรดกของโนอาห์เพราะเขาเป็นครั้งแรกที่จะทำให้เรือและเรือและใช้พวกเขา [ดู Tafsir อิบันแท 4/481]

อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ได้อธิบายความโปรดปรานแยกเรือแล่นในทะเลในหลายทางเช่นเดียวกับในคำพูดของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala:

وخلقنالهممنمثلهمايركبون) 42 (وإننشأنغرقهمفلاصريخلهمولاهمينقذون

และเราได้สร้างขึ้นสำหรับพวกเขาพวกเขาจะขับรถเหมือนหีบ และถ้าเราประสงค์เราพวกเขาจมน้ำตายแล้ว tiadalah สำหรับผู้ช่วยของพวกเขาและพวกเขาจะถูกบันทึกไว้ [สินธุ์ / 36: 42-43]

นอกจากนี้ยังมีคำพูดของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala:

وسخرلكمالفلكلتجريفيالبحربأمرهوسخرلكمالأنهار

และเขาได้ยัดเยียดให้คุณทราบว่าหีบหีบได้แล่นเรือผ่านทะเลโดยพระประสงค์ของพระองค์และพระองค์ทรง (ยัง) สำหรับคุณแม่น้ำ [อิบราฮิม / 14: 32]

เช่นเดียวกับคำพูดของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala:

وترىالفلكمواخرفيهولتبتغوامنفضلهولعلكمتشكرون

และคุณจะเห็นหีบแล่นเรือของเธอและท่านทั้งหลายยังคอย (กำไร) ของรางวัลของเขาและสิ่งที่พวกเจ้าจะได้ขอบคุณ [-Nahl / 16: 14]
,
อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala แสดงนี้เป็นความโปรดปรานจากพระองค์ อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala says:

ألمترأنالفلكتجريفيالبحربنعمتاللهليريكممنآياته

คุณสังเกตเห็นว่าแท้จริงเป็นเรือเดินทะเลที่มีความโปรดปรานของอัลลเพื่อที่จะแสดงให้คุณพรรคของสัญญาณ (อำนาจ) ของเขา [ลุก / 31: 31]

3. ได้รับอนุญาตและจับ dihalalkannya และสัตว์ทะเลเช่นปลาและอื่น ๆ อีกทั้งยังมีชีวิตอยู่หรือซากเสร็จแล้วทั้งในรัฐไม่ berihram และเป็น berihram (ดู Tafsir อิบันแท 4/480) ในฐานะที่เป็นคำพูดของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala:

أحللكمصيدالبحروطعامهمتاعالكموللسيارة

ได้รับอนุญาตให้ทะเลเกมและอาหารที่คุณ (ซึ่งต่อมา) จากทะเลเป็นอาหารแสนอร่อยสำหรับคุณและสำหรับผู้ที่อยู่ในระหว่างการขนส่ง [Al-Maidah / 5: 96]

ท่ามกลางพระคุณของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala สัตว์ของมหาสมุทรคืออัลลอ Subhanahu วา Ta'ala สร้าง dilautan เนื้อสดของปลาและอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหาร โดดเด่นด้วยคำสด เพราะเนื้อเน่าเสียง่ายและควรจะรับประทานได้ทันทีกลัวความเสียหาย

ในทำนองเดียวกันอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala อธิบายความโปรดปรานนี้ในบางโองการ diantranya:

وهوالذيسخرالبحرلتأكلوامنهلحماطريا

และพระองค์คือลลอฮ์เป็นหนอนบ่อนไส้ทะเล (คุณ) พวกเจ้าจะได้กินเนื้อสด (ปลา) [-Nahl / 16: 14]

4. ได้รับและปล่อยเนื้อหาของมหาสมุทรในรูปแบบของเครื่องประดับและมีการส่งมอบอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala เกี่ยวกับพระคุณนี้ในหลายทางเช่นคำพูดของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala:

يخرجمنهمااللؤلؤوالمرجان

ของพวกเขามาไข่มุกและ Marjan [เท่เราะห์มาน / 55: 22]

คำพูดของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala:

ومنكلتأكلونلحماطرياوتستخرجونحليةتلبسونها

และจากแต่ละทะเลที่คุณสามารถกินเนื้อสดและคุณสามารถเอาเครื่องประดับที่คุณสามารถสวมใส่มัน [Fatir / 35: 12]

เครื่องประดับอ้างถึงในวรรคนี้ ได้แก่ ไข่มุก Marjan และมนุษย์ทุกคนถูกนำมาใช้ในการตกแต่งมหาสมุทรของเนื้อหา

5. วิธีการแสวงหาคุณธรรมของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ที่อยู่โดยทะเลเพื่อการค้ากำไรและวัตถุประสงค์ทั้งของมนุษย์ อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala มี menghalalkannya และเปิดใช้งานผู้ที่มีความโปรดปรานนี้ อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala says:

وترىالفلكمواخرفيهولتبتغوامنفضلهولعلكمتشكرون

และคุณจะเห็นหีบแล่นเรือของเธอและท่านทั้งหลายยังคอย (กำไร) ของรางวัลของเขาและสิ่งที่พวกเจ้าจะได้ขอบคุณ [-Nahl / 16: 14]

ประเด็นก็คือว่าคุณข้ามทะเลเพื่อการค้าในการสั่งซื้อเพื่อทำกำไรจากพระคุณของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ถ้าคุณได้รับอาศัยอำนาจของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala และความดีงามของเขาผมหวังว่าคุณสามารถให้ขอบคุณอัลลอผู้ทรงอำนาจ

อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ซ้ำคำอธิบายบุญเหล่านี้ในบางโองการในอัลกุรอ่านในขณะที่ตัวอักษรที่อัล Baqarah อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala says:

والفلكالتيتجريفيالبحربماينفعالناس

เรือเดินทะเลที่นำสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับมนุษย์ [Al-Baqarah / 2: 164]

อัลลอ Subhanahu วา Ta'ala ยังกล่าวว่าใน Surah อัล Jatsiyah:

اللهالذيسخرلكمالبحرلتجريالفلكفيهبأمرهولتبتغوامنفضلهولعلكمتشكرون

อัลเลาะห์ที่ถูกทำให้อ่อนลงทะเลสำหรับคุณเพื่อให้เรือสามารถแล่นเรือของเธอได้รับอนุญาตของเขาและพวกเจ้าจะได้แสวงหาพระคุณของพระองค์และหวังว่าคุณจะขอบคุณ [Al-Jatsiyah / 45: 12]

นอกจากนี้ยังมีคำพูดของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala:

ربكمالذييزجيلكمالفلكفيالبحرلتبتغوامنفضلهإنهكانبكمرحيما

พระเจ้าของเจ้าเป็นผู้ที่มีเรือในทะเลสำหรับคุณเพื่อที่คุณจะได้แสวงหาความโปรดปรานของพระองค์ sebahagian เขาเป็นผู้ทรงเมตตาเสมอกับคุณ [Al-Isra` / 17: 66]

เช่นเดียวกับคำพูดของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala:

ولتجريالفلكبأمرهولتبتغوامنفضلهولعلكمتشكرون

เรือแล่นเรือโดยอาจสั่งการและเขา (ยัง) ที่พวกเจ้าจะได้แสวงหาความโปรดปรานของพระองค์ ง่าย mudahn มีความกตัญญูรู้คุณ [Ar-Rum / 30: 49]

ดังกล่าวเป็นพระคุณของอัลลอ Subhanahu วา Ta'ala สำหรับปวงบ่าวของพระองค์จากทะเลและสิ่งที่มันหมายถึงการที่ได้รับการอธิบายไว้ในอัลกุรอ่านและซุนน​​ะฮฺของท่านศาสดา sallallaahu 'alaihi วา sallam หวังว่าจะเป็นประโยชน์

[คัดลอกจากในฐานะที่เป็นซุนนะฮฺนิตยสารฉบับพิเศษ 10 / ปี XVII / 1435H / 2014M เผยแพร่ Lajnah Istiqomah Surakarta มูลนิธิ, Jl Solo - Purwodadi Km.8 Selokaton Gondangrejo 57 773 โทร 0271-858197 โทรสาร 0271-858196]

No comments:

Post a Comment